02923.783.494

Mainboard là gì? Tổng quan về Mainboard trên máy tính

Mainboard là gì

Tóm tắt nội dung

Bạn đang quan tâm về máy tính và thấy thuật ngữ Mainboard xuất hiện khá nhiều. Vậy Mainboard là gì? Tổng quan về nó như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.  

Bạn là một người đam mê máy tính, đam mê công nghệ thông tin chắc hẳn đã nghe qua thuật ngữ mainboard. Đây là một bộ phận được ví như là linh hồn của máy tính. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên trong lĩnh vực này thì Mainboard là gì? Cấu tạo, chức năng của nó như thế nào…chắc hẳn còn rất mơ hồ và khó hiểu. Thế nên, để bạn có thể hiểu rõ hơn Mainboard là gì, tổng quan về Mainboard. Bài viết bên dưới sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn những thông tin cần biết về Mainboard . Từ đó bạn có thể tìm kiếm và chọn những sản phẩm phù hợp cho con máy tính của mình.

Mainboard là gì
Mainboard

I. Mainboard là gì? Main máy tính là gì?

Mainboard là một bảng mạch chính nằm bên trong một chiếc máy tính, có vai trò kết nối các bộ phận khác của máy tính lại với nhau, cung cấp nguồn điện cho những bộ phận như CPU, RAM, ổ cứng và rất nhiều bộ phận khác, tạo thành một thể thống nhất, góp phần giúp các thiết bị điện tử có thể chạy, vận hành một cách tốt nhất.

Mainboard còn là nơi liên kết tất cả các bộ phận của máy tính lai với nhau, cho phép CPU có thể truy cập và điều khiển từng bộ phận đó. Ngoài ra, mainboard cũng cho phép người dùng kết nối máy tính với các thiết bị ngoại vi bao gồm như: màn hình, loa, tai nghe, micrô, bàn phím, chuột, modem và các thiết bị USB khác.

Mainboard còn được gọi với những cái tên khác như motherboard, main, bo mạch chủ,…

II – Các loại mainboard

1. Mainboard AT

Đây là một trong những loại mainboard được ra mắt đầu tiên với kích thước khoảng vài trăm milimet, chính vì kích thước của nó lớn nên không thể sử dụng cho những dòng máy tính mini.

Với dòng Mainboard này thì giắc cắm của nó là loại 6 đầu. Thiết kế này có một điểm trừ là làm cho người sử dụng khó phân biệt được đâu là ổ cắm nối vào nguồn đâu là nối vào mainboard, nếu bị nhầm sẽ bị hỏng nặng.

2. Mainboard ATX 

Mainboard ATX là loại nâng cấp của AT và được sử dụng phổ biến hiện nay được hãng Intel sản xuất. Khác với loại AT đời cũ chúng được trang bị khả năng thay thế các bộ phận bên trong. Bên cạnh đó, ATX nhỏ hơn AT rất nhiều nên được sử dụng phổ biến hơn. Hệ thống kết nối cũng được cải thiện hơn với nhiều tiện ích bổ sung.

3. Mainboard LPX

Dòng Main này là tiền nhiệm của dòng AT, ra mắt vào những năm 90. Khác biệt của Main này so với các thế hệ mainboard trước là cổng đầu vào và đầu ra của chúng được đặt mặt sau của hệ thống. Bên cạnh đó, chúng cũng được trang bị thêm card riser để có thể lắp đặt trên một số vị trí khác. 

4. Mainboard BTX

Loại bo mạch BTX ra đời nhằm giải quyết một số vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng máy tính. Tuy nhiên vào năm 2006 các sản phẩm BTX đã bị Intel hủy bỏ để họ tập trung vào nghiên cứu sản phẩm CPU tiết kiệm năng lượng. 

5. Mainboard ITX mini

Đây là một dạng bo mạch chủ có công suất thấp, có kích thước 17 × 17cm. Bo mạch này có khả năng làm mát rất tốt vì có kiến ​​trúc tiêu thụ điện năng rất thấp. Chính vì thế được sử dụng rộng rãi cho các máy tính để bàn tại nhà hoặc các dòng máy tính có trang bị hệ thống quạt tản nhiệt gây tiếng ồn lớn.

III – CHỨC NĂNG CỦA MAINBOARD

Đây là một bộ phận đảm đương nhiều chức năng quan trọng nhất của chiếc máy tính giúp cho máy tính hoạt động một cách trơn tru và ổn định nhất. Như phần giới thiệu về mainboard là gì, chúng ta cũng đã hiểu được main thực chất là một hệ thống bảng mạch để để gắn kết những thiết bị khác lại với nhau và tạo thành một thể hoàn chỉnh. Chính vì, những chức năng của Mainboard có thể kể đến như sau:

– Mainboard có chức năng liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một thể thống nhất

– Bên cạnh đó, Mainboard còn điều khiển tốc độ và đường đi của dữ liệu giữa các thiết bị.

– Mainboard điều khiển, phân phối nguồn điện áp để cung cấp cho các linh kiện gắn trên Mainboard.

IV – CẤU TẠO CỦA MAINBOARD

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy tính khác nhau, tuy nhiên phần lớn cấu tạo cơ bản của một Mainboard bao gồm các bộ phận sau:

Mainboard là gì
Cấu tạo mainboard

1. Khe cắm PCI (Kết nối thành phần ngoại vi): 

Với bộ phận này được sử dụng để chèn cũng cài đặt các loại card hỗ trợ như: Card mạng LAN, âm thanh, card điều chỉnh TV. Thông thường sẽ có 1-6 khe cắm PCI tuy nhiện hiện tại chúng đã giảm xuống và được thay thế bằng khe cắm PCI Express 1x.

2. Khe cắm PCI-E 16x: 

Loại khe cắm này phổ biến nhất cho card đồ họa, khe này được trang bị tốc độ truyền dữ liệu riêng biệt lên đến 16 lần – tốc độ nhanh nhất hiện nay. Khe cắm PCI-E 16x cho phép sử dụng băng thông tối đa lên đến 4GB/s và tốc độ băng thông có thể lên tới 8 GB/s.

3. Khe cắm PCI-E 1x: 

Loại khe cắm này thuộc loại khe cắm đơn, tốc độ của nó là 250MB/s cao hơn so với 133 MB/s trên các khe PCI thông thường. Bên cạnh đó, khe cắm này có thể được sử dụng cho các loại card mở rộng như: card âm thanh hoặc card mạng Ethernet.

4. Chip cầu Bắc:

Bộ phận này đóng vai trò quan trọng và được xem là trung tâm điều khiển bộ nhớ của cả hệ thống. Với loại chip này là bộ phận tạo sự kết nối giữa CPU, bộ nhớ hệ thống và các khe cắm PCI-E. Chip cầu bắc có nhiệm vụ điều khiển các thành phần có tốc độ cao như CPU, RAM và Card Video

5. Chip cầu Nam: 

Chức năng của chip cầu nam tương tự như chip cầu bắc, nhưng chip cầu nam điều khiển các thành phần có tốc độ chậm hơn như: USB, Card Sound, Card Net, ổ cứng, …

6. Cổng kết nối nguồn ATX 12V 2X:

Cổng này có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho mainboard từ nguồn sạc

7. Cổng kết nối quạt CPU:

Cổng này có nhiệm vụ là kết nối với quạt CPU. Ở đây nguồn điện sẽ cho phép bo mạch chủ kiểm soát được tốc độ của quạt từ nhiệt độ của U

8. Khe cắm DIMM: 

DIMM được xem là loại bộ nhớ được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các dòng máy tính hiện nay những sẽ khác nhau về tốc độ và phải phù hợp với thiết kế của mainboard. DIMM có 4 tiêu chuẩn được sử dụng hiện nay như:

– SDR (Tốc độ dữ liệu đơn),

– DDR (Tốc độ dữ liệu kép),

– DDR2

– DDR3

Tốc độ của bộ nhớ có thể thay đổi từ 66Mhz đến 1600Mhz.

9. Đầu nối nguồn ATX:

Là nguồn kết nối chính trong mainboard và là  đầu nối thứ hai trong số hai kết nối nguồn. 

10. Đầu nối IDE và đầu nối PATA:

Dạng đầu nối IDE thuộc kiểu kết nối tích hợp, hỗ trợ các thiết bị như: IDE, ổ cứng, CD và DVD. Hầu hết các ổ đĩa này ngày nay được trang bị kết nối SATA.

11. Kết nối SATA:

Chúng được kết nối với các thiết bị ATA nối tiếp, chẳng hạn như ổ cứng, CD hoặc DVD.

12. Cổng kết nối main ở mặt trước:

Là nơi chúng ta sẽ thiết lập kết nối từ bên ngoài như bật nguồn, thiết lập ổ cứng…

13. Cổng kết nối USB bên ngoài:

Thường thì chúng sẽ được gắn trên các mainboard với mục đích sử dụng để kết nối ổ đĩa với ổ cứng ngoài.

14. Pin CMOS:

Đây là loại pin dành riêng bo mạch chủ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chipset Nam và BIOS.

V – CÁC LOẠI THƯƠNG HIỆU SẢN XUẤT MAINBOARD NỔI TIẾNG

1. Asus

Đây là một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất trên thế giới và hiện đang sản xuất rất nhiều sản phẩm mainboard ra thị trường 

Các thiết kế bo mạch chủ của Asus không chỉ đẹp và có nhiều đột phá trong cả cách vận hành. Đặc biệt hơn tập trung nhiều vào nâng cấp các dòng mainboard cho các loại máy tính để chơi game.

2. Gigabyte

Hãng công nghệ này cũng là một trong những thương hiệu lớn sản xuất mainboard với hơn 19 triệu mainboard xuất xưởng mỗi năm. Thương hiệu này được hoạt động từ năm 1986, và thời gian đầu họ được xem như là một tổ chức nghiên cứu và phát triển.

3. MSI

Thương hiệu này với phương châm luôn tạo ra các sản phẩm chất lượng nhằm tìm kiếm cho mình lượng khách hàng trung thành, hãng MSI qua nhiều năm phát triển, dần dần khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường và đã trở thành nhà sản xuất mainboard máy tính lớn thứ ba trên thế giới.

Dòng sản phẩm của hãng này rất đa dạng về mẫu mã với các dòng sản phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, bo mạch chủ [MSI] còn được sử dụng rất nhiều trên các thiết bị laptop, card đồ họa và các sản phẩm khác của các thương hiệu máy tính lớn trên thế giới. 

4. Intel

Intel sẽ có một lợi thế khác biệt chính là hãng này có kiến ​​thức chuyên môn hơn về thông số kỹ thuật của bộ xử lý và chipset. Chính vì thế, giúp Intel có khả năng sản xuất ra các dòng mainboard có hiệu suất cao và ổn định.

Tuy nhiên mainboard này chỉ hoạt động trên CPU Intel mà thôi. Nếu bạn cần tìm mua một loại mainboard chạy trên CPU AMD, thì bạn sẽ cần phải tìm mua đến một thương hiệu khác.

Với những chia sẻ ở trên, bạn cũng đã hình dung được Mainboard là gì, những thông tin tổng quan về Mainboard. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều thông tin bổ ích giúp  cho bạn có thể lựa chọn được loại main máy tính tốt nhất hiện nay cho mình. Hãy chia sẻ thông này cùng bạn bè để có thể hiểu rõ hơn về Mainboard. 

Xem thê:m: Hướng dẫn build PC vừa mạnh vừa tiết kiệm chi phí

Nguồn: Công ty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM