02923.783.494

Hướng dẫn bạn Scan ảnh trên máy tính từ a-z

Scan ảnh trên máy tính

Tóm tắt nội dung

Cuộc sống hiện đại mang đến nhiều công nghệ hiện đại. Nó làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tiện lợi và thú vị hơn rất nhiều. Scan ảnh cũng là một trong những công nghệ thông minh trong số đó. Scan giúp hỗ trợ con người rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn chưa biết scan ảnh là gì? Cách scan ảnh trên máy tính như thế nào? Bài viết sau đây của Trang Nguyễn Cần Thơ sẽ giúp cung cấp những thông tin cần biết về công nghệ scan ảnh này, mời bạn tham khảo nhé!

I. Scan mang đến những gì cho con người

1. Scan ảnh là gì?

Scan là việc chuyển các dữ liệu trên giấy tờ, tài liệu, hợp đồng, tạp trí, văn bản hay cả hình ảnh trên giấy thành dữ liệu hình ảnh file lưu trữ trên máy tính, điện thoại thông qua một chiếc máy scan máy in có tính năng scan hoặc qua ứng dụng scan trên smartphone, máy Scan, máy có cách thức hoạt động giống như máy photocopy, một thiết bị sử dụng tích điện kép để thu lấy hình ảnh điện từ của một trang giấy bằng cách biến cường độ sáng phản xạ từ đó lên thành thông tin dàn số rồi thành các file để lưu trữ trên máy tính điện thoại. Scan có thể chuyển các giấy tờ bản cứng sang các file, tệp tin tài liệu ảo trên máy tính, điện thoại, nếu tài liệu scan có chứa văn bản, bạn cũng có thể dùng phần mềm nhận dạng ký tự bằng quang học.

2. công dụng của scan ảnh trong cuộc sống 

Các công nghệ scan được con người tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu trong công việc của con người và trong cuộc sống. Những công dụng phổ biến của công nghệ scan có thể kể đến dưới đây:

a. Lưu trữ tài liệu quan trọng

Nếu bạn đang có các loại giấy tờ quan trọng, những tấm hình được chụp từ ngày xưa có giá trị tinh thần rất lớn cần được lưu trữ,… thì bạn có thể sử dụng máy scan ảnh để lưu lai tất cả những loại tài liệu này và giữ chúng tồn tại mãi theo thời gian. Bởi vì những tại liệu giất tờ ấy dưới các tác động của môi trường như nhiệt độ, khí hậu, độ ẩm,… chúng rất dễ bị hư hỏng, mục nát.

Hay thậm chí có những trường hợp hy hữu như xảy ra các tình huống không mong muốn khác như mất cắp, hỏa hoạn,… Chính vì thế, việc scan những tài liệu quan trọng này thành dạng tập tin để lưu trữ trong máy tính, điện thoại sẽ đảm bảo việc lưu trữ được tuyệt đối an toàn.

b. Thuận tiện trong việc chia sẻ tài liệu

Trong công việc hằng ngày cũng như trong cuộc sống, sẽ có đôi lúc bạn gặp những tình huống khẩn cấp cần chia sẻ tài liệu cho bạn bè, người thân, hay bất kỳ ai đó. Chẳng hạn như việc bạn cần nộp hồ sơ xin việc làm bằng hình thức trực tuyến cho công ty, gửi các loại giấy tờ có chữ ký hoặc con dấu xác nhận của cấp trên,… cho bên phía đối tác, công ty, doanh nghiệp. Hay đơn giản là chỉ chia sẻ những hình ảnh tuyệt vời của gia đình ngày xưa lên các trang mạng xã hội,… Tất cả những nhu cầu thiết yếu này đều có thể được thực hiện dễ dàng và gọn lẹ thông qua công nghệ scan ảnh.

II. Hướng dẫn cách scan ảnh trên máy tính từ a-z

Một cách quản lý hay tra cứu rất cần thiết, khi mà chúng ta tìm các bản cứng nếu mà theo thời gian chúng sẽ dày lên rất khó để tìm kiếm. Nhưng để chụp lưu vào máy như thế nào? làm sao để biến nó thành file cho vào máy tính thì dưới đây Trang Nguyễn Cần Thơ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm nhé!

1. Cách scan ảnh trên máy tính bằng Scanner and Camera Wizard

 • Bước 1: Bạn vào Start > All Programs > Accessories và chọn Scanner and Camera Wizard
 • Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Scanner and Camera Wizard, bạn nhấp chuột chọn Next
Cách scan ảnh trên máy tính với phần mềm Scanner and Camera Wizard.
Cách scan ảnh trên máy tính với phần mềm Scanner and Camera Wizard.
 • Bước 3: Trong thẻ Choose Scanning Preferences bạn chọn Picture type để tùy chọn loại giấy tờ bạn đang chuẩn bị scan. Để xem trước bạn có thể nhấn vào nút Preview, sau đó chọn Next
Chọn loại giấy cho dữ liệu cần scan.
Chọn loại giấy cho dữ liệu cần scan.
 • Bước 4: Trong thẻ Picture Name and Destination bạn nhập tên của tập tin bạn muốn lưu, chọn định dạng là JPG, nơi bạn muốn lưu sau đó click chọn Next
Chọn tên, định dạng và nơi lưu.
Chọn tên, định dạng và nơi lưu.
 • Bước 5: Lúc này máy scan sẽ bắt đầu scan tài liệu của bạn. Trên mục Other Options, tick chọn Nothing >
Chọn dòng Nothing.
Chọn dòng Nothing.
 • Bước 6: Trên khung Completing the Scanner and Camera Wizard bạn có thể thấy tài liệu đã được hiển thị. Nếu muốn chỉnh sửa, bạn nhấn vào nút Back để quay lại cửa sổ Choose Scanning Preferences. Nếu không bạn nhấn chọn Finish để hoàn tất cách scan ảnh trên máy tính bằng phần mềm Scanner and Camera Wizard.

2. Cách scan ảnh trên máy tính bằng chương trình Windows Fax and Scan

Hiện nay trên các hệ điều hành Win 7, 8, 10 đều có tích hợp sẵn chương trình Windows Fax and Scan để người dùng scan ảnh tài liệu mà không cần phải cài đặt thêm các ứng dụng khác. Các bước thực hiện của cách scan ảnh trên máy tính bằng chương trình Windows Fax and Scan như sau:

 • Bước 1: Bạn vào Start > All Programs > Accessories và chọn Windows Fax and Scan
 • Bước 2: Nhấn chọn New scan, xuất hiện cửa sổ New Scan
Hướng dẫn cách scan ảnh trên máy tính
Chọn New scan để bắt đầu.
 • Bước 3: Trong thẻ Select Device chọn máy scan bạn muốn sử dụng
 • Bước 4: Thay đổi các tùy chọn cho dữ liệu như tên, định dạng file, nơi lưu,… bên trái cửa sổ New scan
Preview để xem trước bản scan.
Preview để xem trước bản scan.
 • Bước 5: Xem trước tài liệu bằng cách nhấn vào Preview
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn nhấn chọn Scan
Bấm scan sau khi hoàn tất các cài đặt.
Bấm scan sau khi hoàn tất các cài đặt.
 • Bước 7: Kết quả scan sẽ được hiển thị tại cửa sổ Windows Fax and Scan. Bạn có thể lựa chọn một trong những tùy chọn như Forward as Fax (fax tài liệu vừa scan cho người khác), Forward as EMail (gửi mail tài liệu ), Save as (lưu dữ liệu với tên khác hoặc định dạng khác)
Bạn có thể lựa chọn các thao tác khác cho dữ liệu vừa scan.
Bạn có thể lựa chọn các thao tác khác cho dữ liệu vừa scan.

II. Hướng dẫn cách scan tài liệu sang PDF cho vào máy tính

Để biến những tài liệu, văn bản cứng trên giấy thành những file mềm để lưu trữ vào máy tính, điện thoại cho tiện lợi và dễ dàng truy xuất, chúng ta sẽ phải làm như thế nào? Nhờ một phần mềm nhận dạng ký tự hay quét thành các văn bản tài liệu đó thành file ảnh? Thật chất, có một giải pháp rất thực tế và khả thi cho công việc số hóa tài liệu này chính là scan tài liệu cứng thành những file pdf. Dưới đây Trang Nguyễn Cần Thơ sẽ hướng dẫn bạn cách scan tài liệu sang PDF vào máy tính nhé.

Cách scan tài liệu, văn bản cứng thành file PDF vào máy tính

Nếu bạn đang lưu trữ khá nhiều tài liệu cần thiết mà không nỡ bỏ đi… và qua thời gian chúng ngày càng dày lên khiến bạn luôn thấp thỏm lo sợ chúng sẽ bị mục nát hư tổn, cũng như mất quá nhiều thời gian cho việc sắp xếp, kiểm tra và bảo quản. Trang Nguyễn xin được chỉ bạn một cách giúp bạn quẳng đi gánh nặng này. Đó là số hóa tất cả các văn bản, tài liệu cứng đó thành những tài liệu mềm như file PDF thông qua một máy quét hình (scanner), hay còn gọi là máy scan, tất nhiên là bạn phải có một chiếc máy tính nữa.

1. Chọn máy scan

Nên chọn loại máy scan có giá thành tốt phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như có đầy đủ tính năng giúp bạn hoàn thành được công việc scan ảnh, chuyển các file đặc biệt quan trọng khó lưu trữ thành các file mềm để bảo quản lâu dài

2. Cài phần mềm scan

Để có thể quản lý và lưu trữ cài tài liệu quan trọng một cách dễ dàng và tối ưu, bạn nên lưu tài liệu scan dưới dạng file đặc thù PDF thay vì file hình dạng JPG, mặc dù có thể kích thước file JPG nhỏ hơn khoảng 10% so với file PDF tuy nhiên nó không dễ sử dụng như file PDF đâu. Nếu phần mềm của nhà sản xuất có hỗ trợ scan tạo ra file PDF thì bạn không cần phải cất công cài thêm các phần mềm hỗ trợ scan khác làm gì.

Còn nếu không thể sử dụng phần mềm đó thì bạn cũng có thể cài đặt thêm các ứng dụng khác để chuyển sang file PDF. Bạn có thể cài đặt thêm phần mềm scan to file PDF như Free Easy chẳng hạn, để scan file PDF được chính xác nhất

3. Số hóa tài liệu cứng thành tài liệu mềm

– Tạo ra file PDF: Bạn có thể sử dụng phần mềm Softi Scan to PDF. Mở phần mềm lên và bấm chọn chuẩn scan ở ô Select Scanner-> click 200 ở ô DPI -> click Color ngay sau ô DPI-> đánh dấu click trước hàng chữ Show Scanner Dialog-> bấm nút Scan-> bấm nút Preview-> quét chọn hoặc điều chỉnh vùng tài liệu muốn scan-> bấm nút Scan-> bấm nút nếu muốn xoay tài liệu về hướng thẳng đứng (đọc từ trên xuống)-> thực hiện scan trang tài liệu kế tiếp nếu muốn hoặc bấm nút Save PDF để lưu trữ lại file.

– Tạo ra file hình: Đối với tài liệu ở dạng hình ảnh, bạn cũng có thể quét tạo file hình bằng các phần mềm của Photoshop, hoặc phân ra từng mục chủ đề riêng rồi scan để lưu chúng trong một file PDF. Khởi động Photoshop-> bấm menu File -> Import -> WIA…, chọn chế độ scan màu, có thể giữ độ phân giải 200 hoặc tăng nó lên.

– Tạo ra file văn bản: Nếu là văn bản tiếng Anh, bạn phải cài đặt thêm phần mềm FreeOCR.net. Bạn mở FreeOCR lên và bấm nút Scan để quét tài liệu cần cần chuyển hoặc chọn nút Open để mở file tài liệu đã quét và lưu trữ nó ở dạng file hình. Tiếp theo bạn bấm nút OCR, khi đó nội dung văn bản của tài liệu sẽ hiện trong khung bên trái màn hình, bạn có thể lưu thành file text hoặc copy file này vào các nơi khác. Cuối cùng, bấm nút Clear Text Windows để xóa nội dung và bắt đầu cho tài liệu khác.

4. Những thao tác tối ưu

Nhờ sử dụng những công nghệ mới và phần mềm hỗ trợ scan chuyên dụng của nhà sản xuất, hiện nay đa số các máy scan trên thị trường đều có cho mình khả năng tự động nhận dạng vùng tài liệu cần scan trên các tài liệu, văn bản và bỏ đi những vùng trống xung quanh các giấy tờ đó hoặc chúng có thể tự động nhận và bắt (chọn) tất cả các tài liệu, văn bản đặt rời rạc trên mặt quét của máy scan rồi lần lượt scan các vùng đã được chọn. Cách này sẽ giúp bạn đỡ mất công và khó khăn tuy nhiên tài liệu thu được sẽ không rõ.

Tốt hơn hết, bạn nên chọn bấm nút Preview, xem trước vùng quét rồi bấm nút Scan. Khi bạn bấm nút Preview, đèn quét của máy scan sẽ đi qua tất cả các vùng mà tài liệu, văn bản đang chiếm trên mặt quét. Do đó nếu đặt trên mặt quét cùng lúc nhiều tài liệu thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn và phải chờ lâu hơn so với việc đặt từng tài liệu vào mặt quét.

Khi thực hiện các bước scan, dung lượng trống của máy tính ở đây là phân vùng ổ đĩa C sẽ bị đầy dần. Những phần lưu trữ này sẽ được khôi phục khi bạn lưu file hay tắt các phần mềm scan. Do đó, bạn nên để dành hoặc dọn dẹp thật kỹ sao cho phân vùng ổ đĩa C còn trống ít nhất là 3 GB.

Khi scan, bạn chỉ cần để độ phân giải ở mức 200 dpi là đủ đẹp, không cần thiết lập cao hơn làm gì. Như thế sẽ khiến kích thước tăng lên không cần thiết. Bạn cũng nên chọn chế độ scan màu (color) thay vì chế độ đơn sắc (Grayscale hoặc Black and White) để giữ được nguyên bản hình ảnh của tài liệu. Tuy vậy, đối với một số tài liệu cũ có hiện tượng bị ố vàng, bạn cũng có thể chọn chế độ scan đơn sắc thay vì scan màu để thấy tài liệu mới hơn.

Bên trên là những chia sẻ thú vị của Trang Nguyễn Cần Thơ xung quanh cách scan ảnh trên máy tính cũng như hướng dẫn các bạn cách chuyển ảnh cứng sang file PDF. hy vọng các bạn thích bài viết này và nhớ đón xem những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Nguồn: Công ty Trang Nguyễn

Xem thêm: Review 10 loại máy scan 2 mặt chất lượng – giá rẻ nhất

Xem thêm: Scan là gì? Những công dụng tuyệt vời từ máy scan

Xem thêm: [Mẹo hay] Cách scan tài liệu đơn giản và nhanh chóng

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM