02923.783.494

Những điều cần lưu ý khi in ảnh bằng máy in

Tóm tắt nội dung

Để in ảnh bằng máy in tại nhà cũng không phải là quá khó khăn. Nhưng muốn tạo ra sản phẩm lên màu đẹp, có chất lượng tốt như ở tiệm làm ra cần lưu ý kĩ những điều cơ bản sau đây. 

Kích thước của ảnh

Kích thước ảnh kỹ thuật số được đo bằng số lượng các điểm ảnh (pixel). Pixel (gọi tắt của cụm ppi: pixel per inch) là đơn vị chỉ độ phân giải in. Độ phân giải của một bức ảnh được in ra là số lượng các điểm ảnh được sử dụng trong mỗi inch và con số này thường rất cao, khoảng 300ppi. Theo như hãng máy in Epson khuyên thì độ phân giải in tốt nhất nên là một số nhân với 180ppi. Hiểu đơn giản, độ phân giải in 360ppi là một giá trị chuẩn. Hãy sử dụng độ phân giải của ảnh để tạo nên kích thước tối đa của bản in và cố gắng giữ cho con số này cao hơn 240ppi vì nếu thấp hơn mức này thì ảnh in ra sẽ hơi bị mờ.

Ảnh có độ phân giải in càng lớn thì kích thước vật lý càng nhỏ. Ví dụ như: Một bức ảnh 360ppi với 24 triệu điểm ảnh và kích thước 6.000 x 4.000 pixel sẽ có kích thước vật lý là 42,33 x 28,22cm. Nếu chọn độ phân giải ảnh in là 300ppi thì kích thước vật lý sẽ lớn hơn và đạt 50,8 x 33,87cm. Còn nếu giảm độ phân giải ảnh in xuống còn 240ppi thì khi đó bản in ra sẽ có kích thước là 63,5 x 42,33cm.

Vì thế cần xác định rõ độ phân giải của máy in dpi (drop per inch) để xác định được số lượng mực tạo nên một điểm ảnh chính xác.

Thông tin về máy in ảnh

Máy in thường được phối từ 3 màu cơ bản đỏ, lục, lam, nhưng thông số mực in có 4 màu là mực xanh, hồng, vàng và đen để phối ra màu thật. Tùy theo loại máy in mà cách chuyển màu sắc khác nhau nên cần đọc kĩ rõ thông số yêu cầu để lựa chọn máy in với giấy và mực in phù hợp.

Nên sử dụng một loại và mực đúng theo yêu cầu của hãng cho máy in để máy hiểu loại chất liệu sẽ sử dụng trong tiến trình in và tiến hành cài đặt điều khiển in cho chính xác. Thông thường khi mua máy in ảnh, nhà sản xuất sẽ hướng dẫn bạn tải cho các chương trình phần mềm và cài đặt giúp. Bạn có thể thay đổi thông tin giấy để in, nhưng cần đổi đúng loại chương trình cài đặt để có thể tiến hàng in ảnh ra giấy được.

Điều chỉnh màn hình

Cần sử dụng một màn hình đã được cân chỉnh đúng màu sắc mới có thể chỉnh được màu đúng được. Nếu màn hình máy tính lệch màu đương nhiên sẽ không ra được tone màu ảnh đúng như mong muốn.

Một số sản phẩm màn hình đáng cân nhắc như Datacolor Spyder 4 Express, Elite và Xrite ColorMunki Display sẽ cho hiệu ứng màu khá tốt. Chúng thường đi kèm hướng dẫn quá trình tạo và lưu giữ profile để sử dụng đơn giản và giúp tiết kiệm mực in hơn.

Lựa chọn mực in

Mực in ảnh có giá khá cao nên cần lựa chọn đúng loại mực của hãng sản xuất uy tín, phù hợp với máy in để tạo ra sản phẩm màu đẹp mắt, đồng đều. Không nên chọn mực rẻ tiền để tránh hư hỏng máy in và sẽ ra bản in ảnh tệ, không đúng màu.

Đương nhiên, bạn cũng cần phảm cung cấp cho máy in thông tin gam màu in trước và mô phỏng cách in ảnh trên màn hình trước khi bắt đầu in ảnh ra giấy.


Kiểm tra khả năng xử lý màu và đầu in của máy in

Bạn có thể softproofing trước để kiểm tra ảnh tốt hơn. Và hiệu chỉnh để ảnh để trông thực hơn thì bạn có thể xử lý màu của máy in ngay trong chính trình điều khiển của máy. Cách thực hiện qui trình này tùy theo hãng nên bạn hãy cài Photoshop quản lý màu sắc của ảnh trước.

Tiếp đến kiểm tra kĩ đầu in ảnh, in ra và xem thử ảnh ở nơi nhiều ánh sáng, kiểm tra ảnh có bị mờ, mất chi tiết không, nếu có lỗi do đầu in bị nghẽn. Hãy làm sạch đầu in kỹ lượng để tiếp tục in thử lại cho những lần tiếp theo sẽ không bị lỗi tương tự như vậy. Tốt nhất, bạn nên mở máy và in thường xuyên nhiều lần, tránh để máy lâu không sử dụng sẽ gặp tình trạng đầu in bị khô hay nghẽn mực. Nếu thực hiện đúng theo yêu cầu, bạn mới có thể in được ảnh có độ sắc nét và chất lượng tốt như ở tiệm thường làm được.

trangnguyencantho.com.vn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM