02923.783.494

Những điều cần biết về hệ điều hành máy tính

Tóm tắt nội dung

Bài trước chúng ta đã đi tìm hiểu về máy tính là gì? Bài này chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu về hệ điều hành máy tính. Bất kỳ máy tính hay thiết bị công nghệ nào cũng hoạt động dựa trên một hệ điều hành nhất định. Vậy hệ điều hành máy tính là gì, hoạt động ra sao, có mấy loại hệ điều hành,… . Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ điều hành máy tính là gì?

Hệ điều hành (Operating System) là phần mềm nền tảng mà nhờ có nó, các ứng dụng khác trên máy tính được vận hành. Có thể coi hệ điều hành là chiếc đệm mà trên đó, chăn, ga, đối chiếu là những ứng dụng khác như soạn thảo, trình duyệt, quản lý file,… có thể tồn tại và hoạt động đúng với nhiệm vụ của mình.

Hệ điều hành có tính tương tác 2 chiều. Một mặt, nó là cơ sở để thiết bị hoạt động, cung cấp tiện ích đến người dùng; mặt khác thông qua nó, người dùng có thể quản lý, điều khiển các ứng dụng và thông tin lưu trữ trong máy tính của mình.

Công việc của một hệ điều hành máy tính

Hệ điều hành giống như bộ máy quản lý của một tổ chức. Nhờ vào nó mà tổ chức có thể hoạt động theo một cách riêng, không giống bất kỳ tổ chức nào khác. Chính bởi chức năng quản lý – điều khiển ấy mà hệ điều hành có rất nhiều công việc khác nhau, nhằm đạt được mục tiêu và thực hiện chức năng của nó.

Mục đích tạo ra hệ điều hành máy tính là gì?

Mục đích: mục đích ban đầu tạo ra một hệ điều hành là để người dùng có thể tương tác, sử dụng thiết bị máy tính của họ. Nói cách khác, hệ điều hành sẽ tạo nên sự giao tiếp giữa người và máy thông qua giao diện.

Chức năng của một hệ điều hành máy tính là gì?

Mặc dù là một phần mềm nhưng hệ điều hành có chức năng điều khiển cả phần cứng và các phần mềm khác của máy tính. Các phần cứng thuộc quyền quản lý của hệ điều hành bao gồm:

Thiết bị đầu vào (chuột, bàn phím,…)

Thiết bị đầu ra (màn hình, máy in,…)

Thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ (ổ đĩa trong, ổ đĩa ngoài).

Công việc của một hệ điều hành máy tính là gì?

Công việc của hệ điều hành máy tính. Về cơ bản, đúng như tên gọi, công việc của phần mềm này là điều hành, bao gồm:

Điều hành bộ nhớ (memory management).

Điều hành quy trình xử lý (processor management).

Điều hành thiết bị (device management).

Điều hành tài nguyên (file management).

Điều hành bảo mật (security).

Theo dõi tiến trình sử dụng (job accouting).

Điều khiển khi hệ thống quá tải (control over system).

Tương tác với người dùng (interation with operator).

Phát hiện và báo lỗi (error detecting Aids).

Tổ chức người dùng và phần mềm (coordination between other software and users).

Phân loại hệ điều hành

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ điều hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên, ta có thể xếp chúng vào 2 loại cơ bản dựa trên thiết bị sử dụng: hệ điều hành cho máy tính cá nhân và hệ điều hành cho thiết bị di động.

– Hệ điều hành cho máy tính cá nhân:

Hệ điều hành thân thuộc nhất với máy tính cá nhân, bao gồm cả máy để bàn và laptop là Windows. Do dễ sử dụng, cấu hình thấp, chạy mượt mà nên Windows đã trở thành ông hoàng của hệ điều hành máy tính. Windows được sử dụng bởi mọi đối tượng người dùng. Từ người trẻ đến người già, từ tầng lớp bình dân, trung lưu đến thượng lưu.

Bên cạnh Windows, cũng có một số loại hệ điều hành máy tính tốt nhưng ít người biết đến như: Apple OS/Machintosh, Linux.

– Hệ điều hành cho thiết bị di động:

2 hệ điều hành cho thiết bị di động được ưu chuộng nhất hiện nay đó là IOS và Android. IOS là hệ điều hành chuyên dụng của Apple. Nó được sử dụng cho các dòng Iphone còn Android được sử dụng bởi rất nhiều các dòng máy thông dụng hiện nay như Samsung, Oppo, Xiaomi,…

Ngoài ra còn có hệ điều hành Window Phone được ban hành bởi tập đoàn Microsoft, dùng cho các dòng máy Nokia Lumia. Tuy nhiên nó đã bước vào thời kỳ thoái trào từ khoảng năm 2017 và đến nay hầu như không còn ai sử dụng.

Như vậy, hệ điều hành máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định cả chất lượng thiết bị và hiệu quả sử dụng. Từ đó cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người. Dựa trên nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính, hãy chọn cho mình một dòng máy tính hoặc thiết bị di động có hệ điều hành phù hợp nhất nhé!

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM