02923.783.494

Nhận biết pin laptop bị chai, sắp hỏng?

Tóm tắt nội dung

Dù bạn đã giữ gìn và bảo quản pin laptop rất cẩn thận nhưng một ngày nào đó linh kiện này vẫn sẽ bị hỏng và cần được thay thế. Nếu may mắn, bạn có thể thay pin laptop vào đúng thời điểm linh kiện này hết “hạn sử dụng” hoặc bạn sẽ phải thay pin từ trước đó. Nhưng làm thế nào để biết đã đến lúc phải thay pin cho laptop và tránh lãng phí khi thay pin trong khi nó còn dùng được?

Theo Howtogeek thì trước khi tình huống xấu nhất xảy ra, Windows sẽ đưa ra những cảnh báo cho bạn khi nào tuổi thọ pin laptop đã đến độ mức thấp nhất.

1. Xem cảnh báo trên Windows

Windows thường ít cập nhật tuổi thọ pin cho laptop. Khi bạn sử dụng laptop và máy yếu dần, bạn sẽ biết là laptop của bạn không thể sử dụng được từ nguồn pin đó nữa.

Thực ra, khi pin có hiệu suất thấp, Windows sẽ cảnh báo cho bạn. Lúc này, bạn sẽ thấy hình chữ X màu đỏ xuất hiện tại biểu tượng pin trên khay hệ thống, và khi bạn click vào đó, Windows sẽ thông báo rằng bạn nên thay pin cho laptop. Windows cũng sẽ nói rằng máy tính của bạn có thể sẽ tắt đột ngột vì pin đang gặp sự cố, hay nói cách khác là pin không thể cung cấp đủ năng lượng để laptop có thể hoạt động, trừ phi bạn cắm điện vào cho máy.

Một lưu ý bạn đọc là cảnh báo này chỉ có trong Windows 7 vì thế bạn sẽ không thấy cảnh báo này nếu đang dùng Windows Vista hoặc XP.

2. Kiểm tra dung lượng pin của laptop

Nếu bạn tò mò muốn biết dung lượng pin trên laptop đã hao mòn đến mức nào, bạn có thể dùng một công cụ của bên thứ ba để kiểm tra nguồn năng lượng có trong pin laptop. Phần mềm miễm phí BatteryInfoView của hãng NirSoft có thể làm được điều này, phần mềm cho phép hiển thị các mức độ dung lượng của pin, dung lượng ban đầu của pin và dung lượng hiện có của pin.

Chẳng hạn, trong bảng dưới, chúng ta thấy pin được thiết kế với 86.580 mWh năng lượng. Tuy nhiên, mức dung lượng hiện tại của pin khi sạc đầy chỉ còn 61.261 mWh. Nghĩa là, pin chỉ còn 70,8% dung lượng ban đầu khi đã sạc đầy.

3. Hiệu chuẩn pin

Thông tin trên có thể không hoàn toàn chính xác nếu pin của bạn yêu cầu hiệu chuẩn. Ví dụ, trong trường hợp bạn có một cục pin được báo là gần như đã chết và Windows sẽ đưa ra cảnh báo rằng đã đến lúc thay pin. Theo báo cáo, mức độ còn khả dụng của pin (battery wear level) là 27,7% (có nghĩa mức độ chai pin là 100% – 27,7% = 72,3%).

Sau khi hiệu chuẩn, Windows ngừng cảnh báo và mức độ còn khả dụng được báo cáo của pin trở lại là 70,8 % (dù không được sạc). Vì vậy, nếu Windows cảnh báo nên thay thế pin thì đầu tiên hãy hiệu chỉnh nó trước khi kiểm tra mức độ còn khả dụng thực tế của pin. Nếu không, bạn có thể thay thế pin mà vẫn còn đủ tốt, gây lãng phí tiền bạc.

4. Kiểm tra bằng thời lượng sử dụng pin

Thêm một cách giúp bạn nhận biết pin laptop sắp hỏng hay chưa đó chính là kiểm tra bằng thời lượng sử dụng pin. Cụ thể, nếu phát hiện thời lượng sử dụng pin bị rút ngắn lại rõ rệt so với ban đầu thì có nghĩa pin laptop đã bị chai. Thực tế, cách này không được đánh giá cao, vì thời lượng sử dụng pin còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các phần mềm, các chương trình chạy ẩn cùng Win, máy có nhiễm virus hay không, phần cứng của máy hoạt động như thế nào,… Tuy nhiên, bạn vẫn nên áp dụng để biết tình trạng pin laptop của mình hiện tại.

5. Sử dụng phần mềm

Nhiều người dùng laptop thực sự quan tâm mức độ chai pin laptop của mình để có phương pháp sử dụng hoặc thay thế hợp lý. Và để biết chính xác độ chai pin laptop, bạn có thể sử dụng một số phần mềm như: Everest Ultimate Edition, BatteryMon, BatteryCare,… Những công cụ này đặc biệt hữu ích để giúp bạn kiểm tra tình trạng pin trong trường hợp mua laptop cũ từ người khác.

Microsoft đã bổ sung một tính năng hữu ích trong Windows 8 cho phép bạn thấy tình trạng pin laptop. Tính năng này cũng có sẵn trong Windows 10 và bạn có thể mở tính năng này chỉ trong vài giây. Để tạo Battery Report trên Windows 10, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

1. Mở Command Prompt với tư cách quản trị viên. Để làm điều đó, nhấn phím Windows+X để mở menu Win+X và chọn Command Prompt (Admin).

2. Khi Command Prompt mở ra, hãy nhập lệnh powercfg/batteryreport và chạy nó.

Sau khi chạy lệnh này, Windows 10 sẽ tạo một báo cáo trong thư mục tài khoản người dùng của bạn, chẳng hạn như C:UsersYour_username. Báo cáo được lưu trữ trong file HTML cho phép bạn dễ dàng xem thông tin cơ bản về hệ thống của mình. Các thông tin có sẵn bao gồm tên máy tính, phiên bản BIOS, phiên bản hệ điều hành, v.v… Báo cáo cũng sẽ cho bạn biết tên, số seri và loại hóa học của pin.

Tất nhiên, thông tin bổ sung như dung lượng thiết kế, dung lượng sạc đầy và bộ đếm chu kỳ cũng có sẵn. Thông tin này khá quan trọng vì dung lượng của pin mất theo thời gian. Nếu pin của bạn mới, nó sẽ có cùng dung lượng thiết kế và dung lượng sạc đầy. Tuy nhiên, dung lượng sạc đầy sẽ thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Điều này là hoàn toàn bình thường và nó xảy ra mỗi khi pin máy tính xách tay hoạt động. Bộ đếm chu kỳ cũng rất quan trọng vì nó cho bạn biết bao nhiêu lần pin của bạn có thể sạc lại sau khi cạn kiệt hoàn toàn. Mỗi pin máy tính xách tay hỗ trợ một số chu kỳ nhất định, vì vậy rất hữu ích khi biết số lượng chu kỳ bạn có.

Battery Report cũng hiển thị số liệu thống kê sử dụng gần đây của bạn. Phần này cho phép bạn xem mức sử dụng pin trong ba ngày qua. Bạn có thể thấy thời gian chính xác khi máy tính xách tay của bạn hoạt động hoặc không hoạt động, cũng như phần trăm sạc pin và mWh.

Ngoài ra còn có phần lịch sử sử dụng hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về mức sử dụng pin theo thời gian. Không giống như Recent usage, phần này không giới hạn trong thời gian ba ngày và có thể hiển thị cho bạn thông tin cũ hơn một cách dễ dàng. Từ phần này, bạn có thể xem lượng thời gian thiết bị đã sử dụng pin hoặc cắm sạc.

Battery Report cung cấp thông tin cực kỳ hữu ích về pin máy tính xách tay của bạn và mọi chủ sở hữu máy tính xách tay đều nên biết cách sử dụng tính năng này. Mặc dù tính năng này khá hữu ích, nhưng nó đòi hỏi bạn phải tạo một báo cáo mới từ Command Prompt mỗi lần truy cập.

Ngoài ra còn có phần Battery capacity history để bạn có thể dễ dàng xem dung lượng sạc đầy thay đổi theo thời gian như thế nào. Có lẽ thông tin hữu ích nhất được cung cấp trong phần Battery life estimates. Phần này có thể ước tính thời lượng pin của bạn có thể kéo dài bao lâu nếu dung lượng sạc đầy không thay đổi. Nhờ tính năng này, bạn có thể so sánh tuổi thọ pin hiện tại và tuổi thọ pin ước tính một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm miễn phí có thể kiểm tra tình trạng pin laptop, bạn có thể cân nhắc đến Battery Eater. Đây là ứng dụng nhỏ và portable, vì vậy nó sẽ hoạt động trên bất kỳ máy tính nào mà không có bất kỳ vấn đề gì. Ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn thông tin về pin và bạn cũng có thể đánh giá pin của mình ở bốn chế độ khác nhau. Nếu cần, ứng dụng cũng có thể tạo biểu đồ sạc pin. Phần mềm này cũng cho phép bạn xem thông tin hệ thống cơ bản, có thể hữu ích đối với một số người dùng.

Theo dõi tình trạng pin máy tính xách tay khá quan trọng, vì vậy bạn nên theo dõi nó thường xuyên. Chúng tôi đã đề cập đến các công cụ tốt nhất để kiểm tra pin máy tính xách tay, vì vậy hãy thử dùng một số công cụ trong danh sách trên. Chúc bạn tìm được công cụ phù hợp!

Vì sao dung lượng pin laptop giảm dần?

dung lượng pin laptop giảm dần vì rất nhiều nguyên nhân. Nhiệt độ, cường độ sử dụng và thời gian sử dụng – tất cả những yếu tố này đều khiến dung lượng pin giảm dần. Pin sẽ dần dần chết dù bạn có cất pin vào trong tủ và không bao giờ đụng vào nó, nó cũng sẽ dần dần giảm dung lượng vì yếu tố thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn không bao giờ dùng pin, chẳng hạn bạn dùng laptop ở nhà và cắm điện cho máy khiến nó khá nóng thì cũng rất có hại cho pin, trong trường hợp này bạn nên tháo pin ra để có thể giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Vậy làm thế nào để khôi phục pin laptop bị chai?

Khi pin laptop có dấu hiệu sắp hỏng, pin laptop bị chai, bạn cần nhờ tới các các kỹ thuật viên để kiểm tra mạch pin. Trong trường hợp pin vẫn còn hoạt động tốt, kỹ thuật viên sẽ thay các cell pin bị chai bằng các cell pin mới. Ngược lại, nếu pin laptop không còn hoạt động, việc khắc phục pin laptop bị chai tốn kém nhiều chi phí và hiệu quả cũng không cao, do đó kỹ thuật viên sẽ tư vấn bạn thay pin laptop mới trong trường hợp này.

Bạn cũng có thể tự mình thay pin laptop nếu laptop của bạn sử dụng loại pin rời. Tuy nhiên, lưu ý rằng không nên chọn mua các loại pin rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, bởi chúng có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng, thậm chí làm cháy máy.

Nên làm gì sau khi thay mới hoặc phục hồi pin laptop bị chai

Bạn tiến hành sạc đầy – xả cạn trong 5 lần sạc đầu tiên. Nghĩa là, bạn sử dụng laptop cho đến khi cạn pin tắt máy thì cắm sạc qua đêm để pin được sạc thật đầy. Việc làm này sẽ giúp laptop nhận đầy đủ dung lượng pin mới.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM