02923.783.494

Nguyên nhân laptop không nhận pin & cách khắc phục

Tóm tắt nội dung

Laptop không nhận pin là một trong những tình huống bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nếu laptop của bạn đang xảy ra tình trạng này, hãy theo dõi bài viết sau để biết nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

1. Lỗi sạc pin laptop không vào do ổ cắm điện có vấn đề

– Điều đầu tiên mà bạn có thể nghĩ đến khi xảy ra lỗi sạc pin laptop không vào là do ổ cắm điện có vấn đề, khiến điện không vào laptop không sạc được pin.

– Cách khắc phục lỗi không sạc được pin laptop: Trong trường hợp này, bạn hãy tạm thời rút dây cắm sạc khỏi ổ điện và tắt máy tính. Tiếp theo, bạn hãy tháo pin ra khỏi laptop, sau đó tiến hành gắn pin trở lại laptop và cắm sạc cho máy ở một ổ điện khác.

2. Lỗi sạc pin laptop không vào do pin gặp trục trặc

– Nguyên nhân thứ hai mà bạn nên nghĩ đến khi gặp lỗi laptop không nhận pin là do pin có vấn đề như bị hư, bị chai.

– Để kiểm tra pin laptop có vấn đề hay không, bạn có thể thử nghiệm bằng cách tắt máy tính, tháo pin ra khỏi laptop, sau đó tiến hành cắm sạc trực tiếp cho laptop không gắn pin. Nếu laptop vẫn nhận nguồn điện và có thể mở máy hoàn toàn bình thường thì nghĩa là pin đã có vấn đề.

– Cách khắc phục laptop không sạc pin: Trong trường hợp này, bạn nên chọn giải pháp thay pin tại các trung tâm sửa chữa và bảo hành chính hãng của hãng sản xuất laptop bạn đang sử dụng.

3. Lỗi sạc pin laptop không vào do dây sạc có vấn đề

– Nếu ổ điện và pin hoàn toàn bình thường nhưng vẫn xảy ra lỗi laptop không nhận pin, thì nguyên nhân có thể đến từ việc dây sạc bị hỏng. Bằng mắt thường, chúng ta sẽ không thể nhận biết được rằng dây sạc đã bị hư hay chưa, vì rất có thể dây sạc đã bị đứt bên trong.

– Cách kiểm tra là bạn hãy xem dọc chiều dây sạc để xem có chỗ nào bị gợn sóng hay đứt không, đồng thời khi cắm sạc cho laptop nếu có mùi khét phát ra thì chứng tỏ dây sạc laptop của bạn có vấn đề.

– Cách khắc phục lỗi laptop không nhận pin: Bạn nên thay dây sạc mới để khắc phục lỗi sạc pin laptop không vào.

4. Lỗi sạc pin laptop không vào do máy quá nóng

– Máy quá nóng cũng là nguyên nhân khiến laptop không nhận pin. Khi laptop quá nóng, các cảm biến trong máy sẽ nhận diện và ra lệnh cho hệ thống ngừng nhận thêm nguồn điện cho pin, do đó gián tiếp gây ra tình trạng lỗi sạc pin laptop không vào.

– Cách sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện:

+ Bạn nên đảm bảo rằng máy tính của bạn được sạc pin ở nơi thoáng mát, khô thoáng. Có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ như tấm tản nhiệt giúp laptop được làm mát tốt hơn.

+ Xả pin: Tắt laptop và tháo pin, các thiết bị ngoại vi khác. Một số model máy có pin cố định, bạn có thể bỏ qua bước này và mở bảng điều khiển đằng sau, tháo pin từ bo mạch chủ theo cách thủ công. Nếu không chắc chắn, hãy đến gặp người có chuyên môn. Sau khi tháo pin, nhấn và giữ nút nguồn trong ít nhất 60 giây để xả pin còn lại từ bo mạch chủ. Để đó qua đêm và lắp lại pin, cắm nguồn điện và khởi động lại. Làm như vậy cũng sẽ giải quyết các vấn đề quá nhiệt thường liên quan đến việc cắm nhưng pin không sạc hoặc không nhận pin.

5. Lỗi sạc pin laptop không vào do driver cũ

– Nếu driver quá cũ hoặc gặp lỗi sẽ khiến hệ thống nhận diện được rằng bạn đang cắm sạc hay không, từ đó khiến laptop không nhận pin.

– Cách khắc phục lỗi sạc pin không vào laptop: Bạn nên cập nhật driver mới nhất cho cổng sạc. Cách thực hiện như sau:

+ Bước 1: Nhấn chuột phải vào “My Computer” ở màn hình desktop trên Windows > chọn “Manage” > “Device Manager”.

+ Bước 2: Ở phần Batteries, hãy nhấn chuột phải vào “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery”, chọn “Update Driver” để cập nhật driver. Lúc này, bạn chỉ cần khởi động lại máy để hoàn tất quá trình cập nhật driver cho cổng sạc.

6. Lỗi sạc pin laptop không vào do tính năng bảo vệ pin của Windows

– Tính năng này sẽ ngừng sạc pin ở một mức nhất định dù chưa đạt 100%, có máy thì ở mức 80%, 90% hay số rất lẻ như 96-97%.

– Cách khắc phục: Trường hợp này bạn sẽ cần phải kiểm tra xem phần mềm tích hợp của hãng nằm ở đâu và cài đặt lại về mặc định ban đầu là được.

7. Lỗi sạc pin laptop không vào do hệ điều hành đã cũ

– Nghe có vẻ không liên quan nhưng cũng là một cách nên thử nếu tất cả những phương pháp trên không có tác dụng.

– Cách khắc phục laptop không nhận pin: Bạn nên cập nhật để khắc phục lỗi này. Ngoài ra thì bạn còn có thể thử cả Reset trước khi cài lại toàn bộ hệ thống Win 10. Cách cập nhật hệ điều hành Windows 10 như sau:

+ Bước 1: Nhấn “Win” + “I” để mở “Settings” và click vào “Update & Security”

+ Bước 2: Kiểm tra cập nhật và cài đặt chúng. Đừng quên khởi động lại máy tính trước khi kiểm tra pin có hoạt động trở lại không nhé.

Sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện hãy cập nhật hệ điều hành mới

8. Adapter nguồn dẫn đến laptop không nhận pin

– Có khả năng adapter nguồn bị lỏng dẫn đến vấn đề này. Nếu không bị lỏng, có thể nó không hoạt động dẫn đến pin không sạc được.

– Cách khắc phục: Bạn nên thử adapter nguồn khác.

9. Kết nối lại pin, làm sạch ngăn

– Tại sao sạc pin laptop không vào? Mặc dù trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng bạn nên kiểm tra nếu đã đánh rơi máy

– Cách khắc phục:

+ Tháo pin khỏi laptop và để nó lại vào đúng vị trí. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng click khi nó ở đúng vị trí.

+ Bạn cũng nên làm sạch ngăn pin với khăn khô hoặc máy thổi. Bụi có thể tích tụ ở bất cứ đâu và cản trở quá trình sạc.

Với những thông tin trên, chúc bạn khắc phục tình trạng laptop không nhận pin thành công và có những trải nghiệm hài lòng.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM