02923.783.494

Nguyên lý hoạt động của máy fax

Nguyên lý hoạt động của máy fax

Tóm tắt nội dung

Nguyên lý hoạt động của máy fax

Một chiếc máy fax hiện đại không có trống quay nhưng hoạt động nhanh hơn nhiều, dù vẫn sử dụng nguyên tắc hoạt động cũ:

– Tại bên gửi, có một thiết bị cảm biến để đọc tờ giấy. Thường thì một chiếc máy fax có một bộ phận nhận giấy để để dễ dàng gửi những bản fax dài.

– Có một số nguyên tắc tiêu chuẩn để mã hoá và gửi những điểm trắng hoặc đen mà chiếc máy fax nhìn thấy do đó chúng có thể truyền qua đường dây điện thoại.

– Tại bên nhận, có một thiết bị chuyên để đánh dấu những điểm đen lên tờ giấy.

– Một chiếc máy fax thông thường mà bạn thường thấy trong văn phòng hiện nay là loại máy CCITT (ITU-T) Group 3 Facsimile. Thiết kế Group 3 cho bạn biết nhiều điều về chiếc máy này:

– Có khả năng liên lạc với bất kỳ chiếc máy Group 3 nào khác.

– Có độ phân giải theo chiều ngang là 203 pixel/inch (8 pixels/mm).

Có 3 độ phân dải dọc khác nhau:

– Tiêu chuẩn: 98 dòng/inch (3.85 dòng/mm)

– Tốt: 196 dòng/inch (7.7 dòng/mm)

– Cao cấp (không hẳn là tiêu chuẩn Group 3 chính thức, nhưng khá phổ biến): 391 dòng/inch (15.4 dòng/mm)

Nó có thể truyền dữ liệu với tốc độ tối đa là 14400 bit/giây, nhưng thường chỉ đạt 12000, 9600, 7200, 4800 hay 2400 bit/giây nếu như đường dây quá ồn.

Những chiếc máy fax thường gặp đều có bộ cảm biến kiểu CCD hoặc mạng cảm biến photo-diode, chứa 1728 bộ cảm biến (203 pixel/inch), vì thế nó có thể quét toàn bộ dòng của văn bản cùng một lúc. Ngoài ra, một đèn huỳnh quang nhỏ sẽ giúp bộ cảm biến nhìn rõ hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy fax

Quy trình quét: thiết bị quét trong máy fax nhìn vào một điểm trên văn bản. Dòng đang được quét có màu đỏ. Thiết bị quét sẽ nhận một nhóm gồm những điểm trắng và đen, thể hiện trên thanh chữ nhật màu đỏ nằm cuối trang, sau đó mã hoá nhóm điểm này rồi gửi chúng qua đường điện thoại.

Bộ cảm biến ảnh chỉ nhận được 2 màu: trắng và đen. Do đó, một dòng đơn trong văn bản có thể được thể hiện thành 1,728 bit. Trong mode tiêu chuẩn, mỗi văn bản có 1,145 dòng. Vậy kích cỡ tổng cộng của văn bản là:

1,728 pixel/line * 1,145 dòng = xấp xỉ 2,000,000 bit thông tin

Để giảm số lượng bit cần chuyển chiếc máy fax Group 3 sử dụng ba phương pháp nén như sau:

– Giảm bớt kiểu Huffman (MH)

– Giảm bớt MR

– Giảm bơt kiểu MMR

Các bạn có thể xem chi tiết về những kiểu nén tại đây . Nguyên tắc nén chung là tìm những dòng cùng một màu. Ví dụ, nếu một dòng trên văn bản gồm toàn điểm màu trắng, modem có thể chuyển một loạt gồm khoảng 12 bit hoặc ít hơn thay vì quét toàn bộ 1728 bit trong một dòng. Cách nén này sẽ giúp giảm thời gian chuyển dữ liệu xuống ít nhất là hai lần, và thường là nhiều hơn thế. Một văn bản chứa nhiều điểm trắng có thể được chuyển toàn bộ chỉ trong vài giây.

Nhận fax

Những bit trên văn bản sẽ thực hiện hành trình qua đường dây điện thoại rồi hạ cánh ở máy nhận, sau đó được giải mã, giải nén và tổng hợp lại theo đúng như văn bản gốc. Có 5 cách thường gặp để in fax tuỳ thuộc vào dạng máy nhận:

Giấy nhiệt – Khi máy fax lần đầu tràn vào hàng loạt công sở trong những năm 1980, phần lớn chúng đều sử dụng giấy nhiệt. Loại giấy này được phủ một lớp hoá chất khi gặp hơi nóng sẽ chuyển sang màu đen.

Phim nhiệt – phim nhiệt sử dụng một ống mực chứa lượng mực đủ cho một trang và sẽ chảy lên giấy khi gặp hơi nóng. Nguyên lý hoạt động cua chúng còn rắc rối hơn của loại giấy nhiệt, nhưng đơn giản hơn máy in phun

In qua máy tính – Bức fax được nhận qua một modem fax (theo tiêu chuẩn Group 3) chứa trên ổ cứng máy tính như một file đồ hoạ, sau đó được chuyển tới máy in của máy tính.

Hi vọng bài viết trên của Trang Nguyễn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích! Mọi thắc mắc về thông tin sản phẩm và các dịch vụ khác quý khách vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gọi điện để hỗ trợ tư vấn miễn phí 0915776663 – 0942387779 để được hỗ trợ.

Đến Fanpage Trang Nguyễn

Tổng đài: 02923783494

Nguồn: Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM