02923.783.494

7 loại mực máy in được nhiều người sử dụng

Mực máy in dạng bột

Tóm tắt nội dung

Các loại mực máy in trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Từ mực nước, mực bột, mực in dạng đặc, mực dầu,….Tuy nhiên không ít người về các loại mực máy in được nhiều người sử dụng hiện nay là gì? Mỗi loại mực in này sẽ tương thích với từng loại máy in, máy photocopy khác nhau. Tùy theo từng dòng máy mà bạn sẽ lựa chọn được loại mực in thích hợp.

Những loại mực in này có vai trò rất quan trọng trong in ấn. Nó quyết định đến chất lượng bản in. Vì vậy người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn mực in chính hãng. Phù hợp với loại máy và nhu cầu sử dụng của mình. Bài viết dưới đây, Trang Nguyễn Cần Thơ sẽ điểm lại 7 loại mực máy in được nhiều người sử dụng nhé.

I. Mực máy in Ribbon

Mực in Ribbon còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Chẳng hạn như mực in Ruy băng, mực in nhiệt, mực in mã vạch, ribbon mã vạch,….Mực in Ribbon thuộc loại mực in cơ học. Có thời gian sử dụng rất lâu đời trong lĩnh vực in ấn.

Mực in Ribbon
Mực in Ribbon

Thông thường mực in Ribbon được dùng để in ấn hóa đơn hay biên lai. Các lĩnh vực cần độ chính xác cao nhưng không cần đến chất lượng. Ngoài ra với loại mực in Ribbon nhiệt thường được sử dụng để in các chất màu đặc biệt. Ví dụ như lá kim loại,..mà các loại mực in khác khó mà thay thế được.

Mực in Ribbon hiện nay có 3 loại:

  • Mực in mã vạch Wax: loại mực in này thường có giá thành khá rẻ, nhiệt độ nóng chảy thấp, ít gây tổn hại đến đầu in. Mực in mã vạch Wax được dùng nhiều trong các ngành không đòi hỏi về độ bền. Ví dụ như in hóa đơn trong siêu thị hay các hàng hóa vận chuyển.
  • Mực in mã vạch Wax/Ribbon: có khả năng chống trầy xước, chịu nhiệt tốt. Được sử dụng phổ biến trong việc in tem nhãn bao bì chất lượng cao.
  • Mực in mã vạch Resin: đây là loại mực in có độ bám dính cao. Thích hợp sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao, ẩm thấp hoặc môi trường đông lạnh. Do đó, mực in mã vạch Resin được dùng nhiều trong các lĩnh vực khác. Như là decal bạc, decal PVC, may mặc,….

II. Mực nhuộm (mực Dye)

Là loại mực in đặc biệt. Được làm nóng thật nhanh để chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi mà không qua giai đoạn hóa lỏng. “Đám mây” mực thu được lắng lên giấy tạo thành một điểm màu. 

Mực nhuộm (mực dye) thông thường phải mất nhiều thời gian hơn để làm khô. Và kết quả có thể là bản in bị nhòe nếu có nước vẩy lên chẳng hạn. Mực sẽ cho ra chất lượng ảnh cao nếu dùng giấy in chuyên dùng.

Mực nhuộm (mực Dye).
Mực nhuộm (mực Dye).

Nhược điểm là giá thành cao. Những tính năng nói trên khiến mực nhuộm không lý tưởng cho việc in nội dung có viền sắc nét, như văn bản hay bản vẽ vectơ.

Rất phù hợp với các loại hộp mực máy in canon 2900, mực máy in canon 2900,…

III. Mực máy in dạng bột

Mực in dạng bột đây là loại mực in thường được sử dụng cho máy in laser. Mực in dạng bột được làm ra bởi liên kết giữa 1 chất màu với 1 polymer. Từ đó tạo thành một dạng bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt. 

Mực in dạng bột
Mực in dạng bột

Nguyên lý hoạt động của mực in dạng bột trong máy in laser như sau: Các tia laser sẽ tạo thành hình ảnh cần in lên tang trống. Tang trống sẽ được nạp điện tích tĩnh điện rồi quay lên hộp mực bột. Sau đó hút mực in chuyển lên giấy và cuối cùng làm nóng chảy mực ngay chỗ cần in.

Mực in dạng bột được đánh giá là có độ bền và chất lượng tốt. Mực khó phai và khó bị tróc. Mực bột thường được dùng để in ấn văn bản và các bản vẽ nét đơn. Tuy nhiên nó không thích hợp để in ảnh.

Xem thêm mực in chính hãng giá rẻ tại đây.

IV. Mực máy in dạng nước

Mực nước hay mực in dạng lỏng là loại mực in thường được sử dụng cho máy in phun. Trong máy in, mực nước sẽ được bơm qua vòi rất nhỏ trong đầu in rời được phun lên giấy. Tạo thành các hình ảnh, văn bản.

Mực máy in nước.
Mực máy in nước.

Nếu bạn dùng máy in phun, bạn phải sử dụng mực in dạng lỏng. Phương pháp không khác mấy so với những gì bạn thấy trong bút bơm mực.

Trong máy in, mực được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Qua các vòi rất nhỏ trong đầu in. “Vẽ” lên giấy những điểm mà sau cùng tạo thành hình ảnh hay văn bản.

Hầu hết mực in tiêu dùng là chất màu nước. Lý tưởng cho các ứng dụng chú trọng đến bản in chất lượng cao, như ảnh chụp và bản vẽ.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, do cách pha chế, các loại mực này bị 2 khiếm khuyết: một là chúng thường bị lem; hai là không bền màu và thường phai theo thời gian. Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng đúng loại giấy.

Nguyên liệu giấy dùng cho in phun đặc biệt được chế tạo sao cho không bị dễ thấm nước. Do đó buộc mực phải khô trên mặt giấy và cho hình ảnh sắc nét hơn.

Đối với vấn đề thứ hai, bạn cần phải xét đến loại mực có chất lượng lưu giữ. Được pha chế với chất màu chống phai và dùng loại dung dịch không phải là nước để làm mực chịu được nước.

Ngoài ra, có những nguyên liệu giấy được thiết kế đặc biệt. Để chống ố vàng và thoái hóa dùng để lưu giữ. Các nguyên liệu này thường được bán kèm với máy in ảnh chất lượng cao và đắt tiền.

Xem thêm: Hướng dẫn 6 bước đổ mực máy in Canon.

V. Mực máy in dạng đặc

Mực in dạng đặc giống với chất sáp nó thường được bày bán theo từng lốc nhỏ. Từng màu sắc sẽ được tách ra theo từng lốc. Về nguyên tắc sử dụng thì khi mực in dạng đặc được đưa vào máy in. Mực sẽ được làm nóng chảy sau đó được phun lên ống lăn mực đã được tra dầu sẵn.

Mực in dạng đặc.
Mực in dạng đặc.

Mực in dạng đặc thường có tốc độ in nhanh, độ tin cậy cao, thân thiện với môi trường. Không chứa các chất độc hại nên an toàn với người dùng.

Tuy nhiên những máy in sử dụng được mực in dạng đặc thường có giá thành khá cao. Và chất lượng ảnh của mực in dạng đặc thì không tốt như mực in nước.

Mực in dạng đặc thường được ứng dụng trong lĩnh vực in đồ họa cần in màu sắc có độ phân giải cao. Và nó cũng được sử dụng nhiều trong các văn phòng do có chi phí bảo trì khá thấp.

Xem thêm: Vì sao mực máy in Brother chuyên dụng cho dân văn phòng?

VI. Mực máy in dạng dầu 

Mực dầu còn được biết đến với các tên gọi khác như mực in Pigment UV, mực in không phai. Bản in của mực dầu thường có độ bền cao, chống nước tốt, không bị lem khi gặp nước và đặc biệt bạn để lâu cũng không bị phai màu.

Mực máy in dầu.
Mực máy in dầu.

Khi in mực dầu thường có chứa chất keo UV nên dễ gây tắc nghẽn và làm hỏng đầu in. Bên cạnh đó mực in dầu cho bản in không được sắc nét như những dạng mực in khác và chi phí thay mực in cũng rất cao.

VII. Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Loại công nghệ mực in cuối cùng mà chúng ta sẽ xét đến là công nghệ thăng hoa mực nhuộm (dye), theo đó một loại chất nhuộm đặc biệt được làm nóng thật nhanh để chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi mà không qua giai đoạn hóa lỏng.

Cloud (đám mây) mà mực thu được sẽ lắng lên giấy tạo thành một điểm màu. Không giống công nghệ in phun, các điểm màu được in bằng máy in thăng hoa mực nhuộm (dye-sub printer) có viền mờ hòa lẫn vào với nhau, cho ra ảnh in chất lượng cao, nhất là khi dùng với giấy in chuyên dùng.

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm.
Công nghệ thăng hoa mực nhuộm.

Tuy nhiên, cùng với giá bán cao, tính năng nói trên khiến công nghệ thăng hoa mực nhuộm không lý tưởng cho việc in nội dung có viền sắc nét, như văn bản hay bản vẽ vectơ.

VIII. Giấy in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy in đã được tẩm hóa chất nhạy nhiệt, khi gặp nhiệt độ hóa chất sẽ ngả sang màu sắc đã được chỉ định trước của máy in nhiệt thường là màu đen. Ưu điểm của giấy in nhiệt là bạn không cần hộp chứa, việc sử dụng máy in cũng đơn giản và êm hơn. 

Giấy in chuyển nhiệt
Giấy in chuyển nhiệt

Nhược điểm giấy in nhiệt thường có giá thành rất cao nhưng chỉ in ra được một màu, khi gặp nhiệt độ thì chất lượng bản in cũng giảm đi nhanh chóng.

 Giấy in nhiệt hiện nay có các loại như giấy in nhiệt Sublimation, giấy in nhiệt đậm, giấy in nhiệt Jetpro,….Các loại giấy in nhiệt thường được sử dụng trong công nghiệp in ấn nhãn mác, in bill tại các quán cafe, quán ăn, nhà hàng,….

IX. Máy in dùng cho mọi mục đích

Một khía cạnh thú vị của thị trường máy in là ngày càng có nhiều công nghệ mực in chuyên dùng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp tổng hợp. Điều này khiến việc sở hữu nhiều máy in chuyên dùng không còn là một ý tưởng điên rồ như trước đây.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách hãy kiên nhẫn (chưa nói đến không gian bàn làm việc) để mua nhiều thiết bị in.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là tìm chiếc máy in thích hợp nhất cho công việc in ấn mà bạn thường làm nhất. Đối với các công việc không phù hợp với chọn lựa công nghệ chung của bạn, bạn có thể nhờ đến các cửa hàng in chuyên môn hay dịch vụ in qua mạng.

X. Lỗi thường gặp khi thay mực máy in

Đôi khi trong quá trình thay mực máy in có thể sẽ xảy ra một số trường hợp hy hữu như máy in bị lem mực, hoặc khi giấy in ra có bị mờ hoặc xuất hiện các vệt đen. Rất có thể là do trong quá trình thay mực bạn đã vô tình làm hỏng một bộ phận nào đó trong máy in. Trong trường hợp này bạn nên đem máy đến các cửa hàng gần nhất để sửa chữa.

Tốt nhất là nên cẩn thận hơn khi tiến hành tháo lắp các bộ phận máy in để tránh các sự cố đáng tiếc nhé

XI. Tìm mua mực máy in ở đâu

Hiện nay trên thị trường không ít nên có bán các loại mực máy in chuyên dụng. Trong đó có thể kể đến Trang Nguyễn Cần Thơ. Nơi đây chuyên cung cấp những sản phẩm máy in, máy photocopy, hộp mực máy in (hộp mực máy in canon 3300, hộp mực máy in canon 2900,…) và cả những dòng mực in chính hãng giá rẻ như mực Canon, mực máy in HP,..

Bên cạnh đó tại Trang Nguyễn Cần Thơ còn có rất nhiều ưu đãi hậu mãi cũng như dịch vụ vô cùng đảm bảo cho các bạn, Trang Nguyễn Cần Thơ có thể hỗ trợ các bạn đổ mực máy in HP, thay mực máy in Brother, bơm mực máy in Canon và nhiều dịch vụ đi kèm khác,.. Chỉ cần đến với Trang Nguyễn bạn sẽ luôn được yên tâm về mọi thứ.

Trên đây chính là các loại mực in đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. mỗi loại mực in này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại mực in sao cho phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với Trang Nguyễn Cần Thơ để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Nguồn: Công ty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM