02923.783.494

Máy In Không Ra Mực? 3 Cách Khắc Phục Nhanh

Tóm tắt nội dung

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp máy in không ra mực, in ra những bản in giấy trắng tinh? Bạn không hiểu nguyên nhân là do máy in hay hộp mực? Bạn đang hoang mang, giờ phải tìm hiểu được nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục như nào? Hãy tìm hiểu nguyên tắc cấu tạo, hoạt động của từng linh kiện có trong máy in, nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề trên qua bài viết sau của Trang Nguyễn Cần Thơ – Thiết bị máy văn phòng nhé.

I. Nguyên tắc cấu tạo và hoạt động của từng các link kiện có trong máy in

Linh kiện máy in
Linh kiện máy in

1. Trống (Drum)

Linh kiện này có tác dụng quan trọng đến bản in, bản in đẹp, xuất, mờ, hay lem phần nửa vấn đề do linh kiện này gây ra

Nguyên tắc hoạt động của nó là nhận tín hiệu từ máy (Hoặc trục từ) từ dữ liệu bản in trong máy tính và in lên giấy khi giấy chạy qua nó

2. Trục cao su

Trục này có nhiệm vụ là giá đỡ và cuốn giấy đưa lên trống (Jum), trục này ít khi hỏng hoặc lỗi, tuy nhiên ko phải là ko có, nếu trục lỗi sẽ gây ra kẹt giấy (hiếm khi), bản in bị đen một nửa, một góc, hoặc đen từng vết theo tuần hoàn cũng có thể đen cả bản in

3. Gạt mực (Gạt lớn)

máy in không ra mực
Gạt mực (Gạt lớn)

Gạt mực có nhiệm vụ gạt mực thừa từ trống (Jum) vào khay chứa mực thừa của máy, nếu thấy bản in có vệt sọc kẻ từ trên xuống (kẻ nhỏ, thanh) thì nguyên nhân là do thì cũng do gạt mực gây ra khi lưỡi gạt bị mẻ, mòn, hoặc cũng do gạt gây ra các vệt đen nằm ngang bản in.

4. Trục từ

Trục từ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của hộp mực máy in, có tác dụng “hút” mực từ hộp mực lên và cán vào Trống (Jum). Về cơ bản trục này ít khi bị lỗi, mặc dù có thể bị xước, hoặc mòn nhưng đều có thể vẫn tái sử dụng bình thường.

5. Gạt từ (Gạt nhỏ)

Khi trục từ quay sẽ hút mực từ hộp mực lên để cán vào trống, tuy nhiên trong quá trình hút sẽ hút rất nhiều nên khi đó bản in sẽ rất đậm, thậm chí đen cả bảng. Vấn đề đặt ra là cần có 1 linh kiện, thiết bị giữ lại mực, chỉ cho trục từ “hút“ lên một lượng mực cần thiết đủ cho bản in. Gạt từ này có tác dụng như vậy, nếu bản in xuất hiện một hoặc nhiều hơn vệt đen to bằng đầu đũa trở lên, vệt đen đậm từ trên xuống thì khi đó là do lưỡi gạt của gạt từ đã yếu, cần phải thay.

II. Nguyên nhân và cách khắc phục máy in không ra mực

Lỗi máy in không ra mực bao gồm tất cả các lỗi liên quan đến quá trình in ấn khiến văn bản đầu ra không đạt yêu cầu như không in ra chữ, giấy trắng, in ra chữ chỉ được một vài chữ, các nét chữ đứt đoạn,…

Đây là lỗi cũng khá thường xuyên gặp phải trên các phiên bản máy in thương mại hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá vì cách xử lý tình huống này cũng không quá phức tạp. Bạn hãy theo dõi các nguyên nhân ngay dưới đây để có hướng giải quyết cụ thể.

1. Lỗi do trục từ gây ra

Trực từ máy in
Trực từ máy in

Trục từ trung máy in dùng một thời gian dài sẽ bị mòn và hỏng. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy in không ra mực – in ra văn bản trắng toàn bộ, không có chữ. Đôi khi do tác động ngoại cảnh của môi trường khiến trục từ bị hỏng và không thể in. Để giải quyết tình trạng hỏng do trục từ, bạn có thể tiến hành tháo máy in và thay thế trục từ. Trục từ của máy in cũng có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ chọn loại trục từ cho đúng với mẫu máy nhé, chọn trục từ không đúng có thể sẽ khiến máy không chạy được.

2. Mực máy in đã hết

 

Không cần phải bàn cãi, mực in đã hết thì làm sao để in được ra chữ, thế nên nó nên là nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ ngay đến khi máy in không ra mực. Nếu mực đã hết thì bạn nên nạp mực máy in lại và máy in sẽ hoạt động lại.

Còn trường hợp mà bạn mới nạp mực, như vậy sẽ phải loại bỏ nguyên nhân hết mực. Bạn hãy thử kiểm tra xem hộp mực máy in có bị bẩn, có được vệ sinh thường xuyên không. Các khe mực rất nhỏ nên dễ bị tắc do bụi bẩn hoặc do lâu ngày không in khiến phần mực tại khe mực khô lại. Hãy thử vệ sinh lại và kiểm tra xem thế nào. 

Một cách kiểm tra để khắc phục lỗi máy in không ra mực này đó là đem hộp mực của bạn lắp vào một máy in khác vẫn hoạt động bình thường. Nếu vẫn ra chữ ta có thể loại bỏ nguyên nhân về hộp mực. Để hạn chế việc mực tại khe cắm bị khô, mỗi tuần bạn nên có vài bản in giúp máy hoạt động tốt hơn.

3. Máy in phun màu bị nghẹt đầu phun, nghẹt đầu in

trang nguyễn cần thơ
Đầu phun mực máy in

Máy để lâu ngày không in, hoặc in lâu ngày bị đóng vón kết tủa dẫn đến nghẹt các lỗ phun mực. Kết quả là máy in chỉ in ra giấy trắng, không in ra chữ nào cả.

Cách khắc phục lỗi này là chọn lệnh clean head trong trình điều khiển driver. Nếu vẫn chưa in đẹp, bạn phải mang đến công ty chuyên nghiệp sửa máy in màu như Trang Nguyễn Cần Thơ – Thiết bị máy văn phòng để tiến hành ngâm đầu phun trong máy rung chân không và hoá chất.

4. Máy in bị tắt đầu phun

Một lỗi khác khiến máy in không ra mực nữa là do máy in bị tắt đầu phun. Nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh máy chưa tốt, cách khắc phục đơn giản là bạn hãy tháo máy ra và vệ sinh lại đầu phun rồi lắp lại là được.

5. Do cài driver máy in chưa đúng

Driver là phần mềm hỗ trợ giúp máy in hiểu được nội dung in trong máy tính và thực hiện công việc in ấn. Nếu như Driver không tương thích hay Driver bị lỗi có thể máy sẽ bị lỗi không in được dẫn đến đầu ra toàn bộ đều là giấy trắng – máy in không ra mực được.

Bạn hãy tìm hiểu Driver nào là tương thích với máy in của mình trên mạng sau đó cài Driver cho máy là được. Trường hợp vẫn chưa in được như bình thường thì bạn tiếp tục tìm hiểu các lỗi khác.

6. Do hộp mực máy in hỏng

Hộp mực là bộ phận rất cơ bản của máy in trong việc tạo dựng các sản phẩm văn bản in ấn. Tuy nhiên, khi hộp mực bị hỏng hay hết mực thì máy sẽ không thể in được. Trong trường hợp này, chúng ta kiểm tra lại và thay thế hộp mực mới là được.

Đối với những bạn không thường xuyên sử dụng máy in, hãy nhớ cho máy chạy cứ vài ngày hoặc ít nhất 1 tuần 1 lần để hệ thống máy không bị đình trệ quá lâu. Nếu máy lâu không chạy, hộp mực có thể bị hỏng và vón cục khiến máy in không ra mực.

Hộp mực của máy in cũng tương đối rẻ nhưng bạn không nên mua quá nhiều một lần nhé. Không nhất thiết phải dự trữ hộp mực trong nhà quá nhiều vì lâu không sử dụng sẽ khiến hộp mực bị hỏng.

III. Kết luận

Ngoài các lỗi thường gặp khác như máy in bị sọc, lỗi hủy tài kiệu đang in thì máy in không ra mực cũng là một trong những lỗi thường hay gặp khi sử dụng máy in, các nguyên nhân gây ra lỗi tưởng chừng rất đơn giản nhưng đôi khi lại làm cho bạn mất nhiều thời gian để khắc phục nếu không biết cách khắc phục nó.

Qua bài viết này của Trang Nguyễn Cần Thơ – Thiết bị máy văn phòng, hi vọng đã kịp thời đưa ra các nguyên nhân và giải pháp giúp sửa chữa máy in không ra mực, giúp bạn có đủ kiến thức, sự chuẩn bị để việc vận hành máy in nói chung có thể trở nên thuận lợi hơn, góp phần nâng cao năng suất làm việc.

Xem thêm: Máy in phun màu đa chức năng Canon Maxify MB5370

Xem thêm: Mua máy in tại Cần Thơ – Chất lượng, Uy tín

Hi vọng bài viết trên của Trang Nguyễn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích! Mọi thắc mắc về thông tin sản phẩm và các dịch vụ khác quý khách vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gọi điện để hỗ trợ tư vấn 0915776663 – 0942387779 để được hỗ trợ.

Đến Fanpage Trang Nguyễn

Tổng đài: 02923783494

Nguồn: Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM