02923.783.494

Đổi mới phương pháp dạy truyền thống với thiết bị trình chiếu

Tóm tắt nội dung

Dạy học theo kiểu truyền thống đó là thầy đọc trò chép không mang lại nhiều hiệu của cho người học và người dạy. Vì vậy, việc thay đổi nội dung và phương pháp mới trong dạy học là rất cần thiết, thay đổi phương pháp mới xuất phát từ đòi hỏi thực tế khách quan.

Đổi mới phương pháp dạy truyền thống với thiết bị trình chiếu

Dạy học thông qua thiết bị trình chiếu mang lại hiệu quả cao

Việc đổi mới phương pháp chỉ có hiệu quả và tác động tích cực khi giảng viên có kiến thức chuyên môn vững vàng và được trang bị những kỹ năng cần thiết về khả năng thuyết trình, hiểu biết và sử dụng các công cụ hỗ trợ giảng dạy như tin học và các trang thiết bị nghe nhìn.

Việc sử dụng các thiết bị trình chiếu trong giảng dạy giúp cho người học có hứng thú, dễ học, dễ hiểu, dễ nhớ qua đó giúp người dạy chuyển tải nội dung đến người học một cách có hiệu quả nhất. Giảng dạy bằng phương tiện máy chiếu, giảng viên dễ dàng làm cho bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn bằng việc đưa vào đó những âm thanh, hình ảnh, màu sắc… Thậm chí, giảng viên có thể chạy cả một đoạn video liên quan đến bài giảng.

Ngoài ra, các hệ thống máy chiếu hiện đại còn cho phép thầy và trò cùng trao đổi, vấn đáp tương tác qua mạng. Giảng viên có thể chấm bài, chọn bài mẫu của học sinh ưu tú để giới thiệu trước cả lớp bằng cách hiển thị bài viết trên màn hình. Trong các phương tiện nghe nhìn hiện đại thì máy chiếu (máy chiếu đa năng) được xem là phương tiện quan trọng được sử dụng phổ biến để phục vụ cho công tác giảng dạy.

Máy chiếu (kết nối với máy vi tính) là phương tiện nghe nhìn được sử dụng hiệu quả khi thực hành giảng dạy, hỗ trợ cho việc trình chiếu và hiển thị các thông tin trong nội dung bài giảng, phục vụ đặc lực cho việc truyền đạt ý tưởng của giảng viên đến học viên. Việc biên soạn giáo án điện tử và triển khai bài giảng, không thể thiếu thiết bị máy chiếu. Máy chiếu được xem là chiếu cầu nối thông tin giữa giảng viên và học viên. Hiệu quả của quá trình dạy, học phụ thuộc vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy của giảng viên theo hướng tích cực, trong đó phải biết kết hợp sử dụng linh hoạt máy chiếu với các phương tiện khác.

Máy chiếu đóng vai trò quyết định trong việc trình bày nội dung bài giảng được soạn thảo trên phần mềm Power Point. Với sự hỗ trợ của máy chiếu kết nối với máy tính xách tay, giảng viên có thể khai thác sâu nội dung của bài trong một tiết học, đặc biệt phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc hiểu là những kỹ năng cần được rèn luyện nhiều trước khi hiểu và nhớ bài, cho phép giảng viên tiết kiệm “thời gian chết” (xóa bảng, viết bảng, nhớ những nội dung mà bất ngờ quên…). Ngân hàng hình ảnh, sự linh hoạt của các slide được biểu đạt và hiểu thị sinh động trên màn chiếu thông qua xử lý kỹ thuật của thiết bị máy chiếu, giúp giảng viên dẫn nhập vào bài học một cách ấn tượng và thu hút.

Thông qua quá trình sử dụng, máy chiếu có thể mang lại những hiệu quả như:

– Làm cho công việc dạy học nhẹ nhàng, thoải mái.

– Hỗ trợ giảng viên hệ thống hóa kiến thức.

– Có khả năng phóng lớn nội dung bài giảng; sử dụng hình ảnh, màu sắc, âm thanh phong phú, sống động.

– Tự động hoá việc triển khai bài giảng.

– Sử dụng nhiều lần nội dung bài giảng.

– Dễ dàng chỉnh sửa nội dung sẵn có.

– Dễ dàng in và phân phối bài giảng cho học viên.

– Dễ dàng sao chép bài giảng cho người khác.

– Là công cụ hỗ trợ giúp cho học viên nhận thức: hệ thống hoá kiến thức, vận dụng kiến thức…(học viên dễ tiếp thu, hiểu sâu, nhớ lâu.

– Máy chiếu là phương tiện phụ trợ quan trọng trong giảng dạy theo phương pháp mới, tạo điều kiện cho giảng viên và học viên đạt được mục tiêu của quá trình dạy học.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM