02923.783.494

Độ phân giải, chất lượng bản in là gì? Có quan trọng đối với máy in?

Tóm tắt nội dung

Độ phân giải, chất lượng bản in là gì?

Định nghĩa

Độ phân giải của máy in (được tính bằng đơn vị DPI – Dots per inch) là số lượng hạt mực bao phủ trên 1 inch vuông bề mặt giấy.

Hình ảnh, chữ viết được in ra trên giấy được tạo ra từ các hạt mực. Vì vậy, độ phân giải của máy in càng cao, mật độ hạt mực trên 1 inch giấy càng lớn thì hình ảnh, chữ viết được in ra càng sắc nét.

Các loại độ phân giải bản in

Máy in có nhiều độ phân giải khác nhau. Kiểu độ phân giải thường gặp là aaaa x bbbb, ví dụ như 1200 x 600 DPI, 2400 x 600 DPI,…

Trong đó:

  • aaaa: thể hiện độ phân giải theo chiều ngang.
  • bbbb: thể hiện độ phân giải theo chiều dọc.

Các loại độ phân giải

Do sắp xếp đầu in của các nhà sản xuất khác nhau và cơ chế dịch chuyển giấy khi in, nên một số máy in sẽ có kiểu định dạng là aaaa x aaaa (ví dụ 1200 x 1200 DPI).

Máy in có độ phân giải 300 DPI là đủ để in các văn bản trắng đen, đáp ứng được nhu cầu in giấy tờ thông thường của người dùng.

Cao hơn một chút là máy in có độ phân giải 600x 600 DPI sẽ giúp bạn in những hình ảnh sắc nét hơn hay văn bản được rõ nét, dễ nhìn, phù hợp với in gia đình, kinh doanh nhỏ….

Với mục đích in ảnh, tạp chí nghệ thuật cần độ chân thực, sắc nét thì cần máy in có độ phân giải cao.

Bạn có thể tham khảo dòng máy in Laser, máy in LED có độ phân giải khoảng từ 600 DPI đến 2400 DPI giúp bạn in được những hình ảnh sống động, sắc nét, rõ ràng.

Độ phân giải bản in có quan trọng với máy in?

10dpi 72dpi 300dpi

Độ phân giải của máy in ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bản in. Máy in có độ phân giải DPI càng cao, chất lượng bản in càng sắc nét, sống động, rõ ràng.

Vì vậy, độ phân giải máy in rất quan trọng, bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn máy in có độ phân giải phù hợp.

Ngoài thông số độ phân giải, một bản in chất lượng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

Màu sắc độc lập máy in có thể in được trong 1 DPI cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bản in. Một chiếc máy in giá rẻ thông thường sẽ có 4 hộp màu cơ bản.

Một số máy in đắt tiền hỗ trợ đến 7 hộp mực. Nhiều màu mực trong 1 DPI sẽ đem lại hình ảnh, chữ viết trên bản in sống động hơn.

Tốc độ máy in được tính bằng số trang trên mỗi phút (ppm – page per minute). Một chiếc máy in thông thường có tốc độ in khoảng 15 -20 ppm. Máy in đắt tiền thì có tốc độ in nhanh hơn. Thông số cường độ sử dụng máy in cũng rất quan trọng.

Nếu nhu cầu sử dụng máy in của bạn lớn hơn cường độ sử dụng do hãng đề xuất thì sau một thời gian sử dụng, máy sẽ xuống cấp và không đảm bảo chất lượng bản in.

Công nghệ, phương thức hoạt động của máy in cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng bản in. Máy in phun sử dụng mực nước thường xảy ra tình trạng bị nhòe mực hơn máy in Laser. Ngoài ra, chất liệu giấy in cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn sử dụng giấy in rẻ tiền thì chất lượng bản in sẽ không được đẹp.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM