02923.783.494

Hướng dẫn cách sử dụng máy scan từ điện thoại đến máy tính

Cách sử dụng máy scan.

Tóm tắt nội dung

Máy scan có lẽ là một công tụ tuyệt vời nhất mà chúng ta đã tạo ra. Nó giúp chúng ta sao chép và lưu trữ dữ liệu một cách tối ưu nhất, tránh được trường hợp mất mát tài liệu không đáng có. Hôm nay hãy cùng Trang Nguyễn Cần Thơ tìm hiểu về máy scan cũng như hướng dẫn cách sử dụng máy scan từ điện thoại đến máy tính. Cùng xem qua bài viết này nhé.

I. Các khái niệm cơ bản trong scan

1. Scan là gì?

Scan là tính năng giúp có thể chuyển các thông tin cứng trên giấy tờ, hồ sơ, tài liệu (tạp chí, văn bản, hợp đồng,…) hay cả những cái phức tạp như hình ảnh thành các dữ liệu mềm để có thể lưu trữ trên máy tính một cách dễ dàng như hình ảnh, file,… Một chiếc máy scan, máy in có tính năng scan hoàn toàn có thể làm được điều này.

Cách sử dụng máy scan.
Cách sử dụng máy scan.

Máy Scan (hay còn gọi là máy quét) có cách thức vận hành gần giống như máy Photocopy, một thiết bị có khả năng dùng tích điện kép để thu lấy hình ảnh điện tử của một trang giấy bằng cách biến cường độ sáng phản xạ từ đó lên thành thông tin dạng số, và cuối cùng là thành các file để lưu trữ trên điện thoại máy tính.

Như vậy, có thể hiểu scan chuyển các giấy tờ bản cứng sang các file (tệp tin, tài liệu) “ảo” trên máy tính. Trái ngược hoàn toàn so với máy in và máy photocopy.

Thực tế, Giờ đây gần như tất cả các loại máy in trên thị trường đều có tích hợp thêm tính năng Scan. Nhằm tối đa hóa tính năng để tiết kiệm hơn khi sử dụng trong văn phòng, cơ quan… Chúng ta có thể lưu và tra cứu tài liệu, hình ảnh dễ dàng hơn thay vì phải lục tìm trên đống tài liệu giấy cồng kềnh. Đặc biệt, nó còn rất bền theo thời gian, tránh được những sự cố hỏng hóc, mất tài liệu quan trọng.

2. Bản scan là gì?

Bạn thường hay nghe nói đến bản sao, bản photocopy, bản in, bản cứng bản mềm rồi đúng không?… Nhưng bạn đã biết về bản scan là gì chưa? Thực ra bản scan cũng giống như những bản đó chỉ khác đây là bản in màu của những bản đó mà thôi. Tức là được “scan màu” từ bản cứng sau mà nội dung vẫn giữ được sự phù hợp thì được gán luôn từ “bản scan“.

Bản scan hay còn được gọi là bản in màu, in màu trên giấy có nội dung phù hợp với mục đích của người in. Tất cả nội dung sẽ được chỉnh sửa bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên dụng. Ảnh thường có dấu đỏ và chữ ký được dùng để chỉnh sửa là các văn bản của cá nhân, tổ chức.

3. Scan ảnh là gì?

Scan ảnh/tài liệu có thể hiểu nôm na là cách sử dụng công nghệ quang học của máy scan để quét các thông tin (hình ảnh và chữ) trên giấy tờ hoặc trên thẻ cứng (namecard). Việc này cho phép ghi nhận lại các thông tin cần thiết trên bản cứng rồi chuyển nó vào thiết bị lưu trữ dưới dạng bản mềm.

File lưu trữ sau khi scan sẽ được lưu ở dạng như BMP, JPEG, TIFF, PDF,… giúp chúng ta lựa chọn một định dạng phù hợp với yêu cầu của công việc.

Nói theo một cách khác thì nếu như bạn có một tấm hình lưu niệm nhưng sợ để ngoài trời sẽ bị hư hỏng theo thời gian nên bạn cần đưa những tấm hình đó vào nơi khác để lưu trữ như máy tính chẳng hạn hoặc chia sẻ cho bất kỳ ai đó thì thiết bị scan sẽ giúp bạn thực hiện. Máy scan này sẽ hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ quang học để chụp lại những tấm hình của bạn và biến nó thành những file hình ảnh để lưu trữ và xem hoặc chia sẻ trên máy tính. 

Hình ảnh chân thực và rõ nét hơn nếu độ phân giải của máy scan càng cao. 

II. Phân biệt máy in và scan

1. khái niệm

Máy in được cho ra đời từ cách đây rất lâu có thể từ thời cổ đại ở Trung Quốc và được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Máy in thì có vô số loại tuy nhiên máy in laser là loại được ưa chuộng nhất.

Máy in cũng có thể scan được đấy.
Máy in cũng có thể scan được đấy.

Máy in laser là một thiết bị in ấn, hoạt động bằng các laser để chiếu lên mặt trống từ và sử dụng từ tính từ trống từ để hút mực vào giấy khi nó quay qua ống mực. Khi giấy đi qua trống, mực sẽ bám vào giấy và sẽ tiếp tục quá trình sấy khô. Quá trình này sẽ giúp mực bám chặt được vào giấy. Và cuối cùng là bản in được đưa ra ngoài.

Máy in ngày nay đều có khả năng in đen trắng hoặc in đa sắc và tốc độ in cũng ngày càng được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó chi phí mỗi bản in giờ đây cũng khá là thấp.

Scan là một chức năng đặc biệt thường được kết hợp trong máy photocopy đa năng, được sử dụng với mục đích tạo ra một cách quản lý tài liệu đơn giản nhanh gọn hơn, đặc biệt là chuẩn hơn rất nhiều. Với cách thức lưu trữ như thế này, doanh nghiệp sẽ không để đánh mất tài liệu của mình và mỗi lần cần sẽ dễ dàng để tìm ra theo tên lưu trữ.

2. Chức năng

Máy in thật sự rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng, ban. Nó thường được kết nối với các máy tính hoặc thiết bị khác để in ấn ra các sản phẩm như tờ rơi, banner, tờ phướn, quảng cáo,… 

Ngoài ra thì máy in còn có khả năng kết nối được với các thiết bị công nghệ khác để in ấn hoặc đặc biệt hơn là trang trí văn hoa trên sản phẩm hay in nhãn mác lên các chất liệu khác nhau, ..

Với Scan, bạn có thể cho ra một file dữ liệu chữ nhưng không phải là cho ra bản giấy thật mà file này còn có thể gửi qua bất kỳ kênh mạng xã hội nào như email, facebook,… hoặc bạn cũng có thể lưu trữ nó trên máy tính, USB hay để ban hành thông báo qua email. Như vậy, thông qua việc sử dụng Scan thì chúng ta sẽ không cần dùng giấy thật, sẽ không lo bị tốn giấy, tốn mực và file được lưu giữ cùng được tìm kiếm một cách tiện lợi hơn dễ dàng hơn.

II. Hướng dẫn sử dụng phần mềm scan trên máy tính

1. Cách sử dụng scan trên máy tính

Cách sử dụng máy scan để scan trên máy tính.
Cách sử dụng máy scan để scan trên máy tính.

Các bước bạn cần chuẩn bị:

– Máy scan hoặc những dòng máy in, máy photocopy có tích hợp khả năng scan tài liệu

– Máy tính đã có kết nối với thiết bị Scan

– Những phần tài liệu cần scan

– Một máy tính có tích hợp phần mềm Scan tài liệu thành file PDF, nếu máy không có thì bạn nên cài thêm vào 

Các bước cần thực hiện

Đặt tài liệu vào đúng vị trí để có thể scan.
Cách scan đúng cách là đặt tài liệu vào đúng vị trí để có thể scan.

Bước 1: Đặt tài liệu vào máy Scan.

Đầu tiên bạn cần kết nối được máy tính với máy scan. Sau đó mở nắp máy scan lên và úp bề mặt của tài liệu cần quét xuống dưới, đặt nó áp sát vào mặt kính.

Hình ảnh hoặc tài liệu phải có chiều và vị trí nằm đúng vị trí được đánh dấu trên máy, hình mũi tên hoặc số 0 thường được đánh dấu vị trí này.

Bước 2: Sử dụng phần mềm scan để điều khiển máy scan

Bạn mở phần mềm scan lên sau đó tùy chỉnh một số cài đặt thiết yếu (màu sắc, kích cỡ bản scan) theo mong muốn trước khi scan tài liệu.

Sau khi đã hoàn tất hết quá trình cài đặt và chỉnh sửa theo đúng mong muốn của bạn, thì bắt đầu nhấn chọn nút Scan trên phần mềm hoặc chọn nút Scan trên máy scan để tiến hành scan tài liệu.

Có thể điều chỉnh lại thêm nếu thấy cần thiết. Khi mà tài liệu của bạn đã được scan xong thì sẽ có phần mềm cung cấp các tùy chọn bổ sung cho bạn có thể tùy chỉnh thêm, giống như thay đổi hướng của hình ảnh chẳng hạn,….

Phải cực kỳ lưu ý định dạng file trên tài liệu mà bạn lưu trữ. Bạn có thể lựa chọn các định dạng khác cho phù hợp nhu cầu hoặc để định dạng mặc định.

Bước 3: Chỉnh sửa tài liệu

Sau khi đã scan xong tài liệu, bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng để chuyển đổi file thành PDF như Adobe Acrobat chẳng hạn để bạn có thể ghép lại thành một bộ tài liệu gồm nhiều trang. Ngoài ra bạn có thể tìm các văn bản cần scan trong phần thiết lập của Acrobat.

Bạn có thể sử dụng Photoshop chỉnh lại ánh sáng và độ sắc nét để khắc phục tình trạng văn bản gốc bị mờ chữ hoặc Scan xong file cho ra bị nhòe chữ, không rõ nội dung bên trong hay màu nền bị tối.

2. Các dòng máy scan phổ biến

Máy scan hình phẳng (Flatbed) 

Đây là loại máy scan vô cùng phổ biến với cơ chế sử dụng vận hành gần giống như máy photocopy. Ảnh sẽ được đặt cố định trên một mặt kính phẳng và đèn đèn sẽ lướt để quét ảnh khi bạn sử dụng máy scan hình phẳng để quét.

Dòng máy scan này cho ra hình ảnh với chất lượng rất cao. Đặc biệt hơn, một số loại thuộc dòng máy này còn có thêm cả tính năng quét phim. Chức năng cực kỳ hữu dụng để giúp chuyển các ảnh từ dạng phim sang dạng ảnh kỹ thuật số.

Máy scan di động

Giống với cái tên của nó, máy scan di động được thiết kế vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi. Dễ dàng để mang theo khi đi công tác xa. Cấu tạo của máy cũng có nét tương đồng với máy scan hình phẳng.

Ưu điểm của loại máy này là có thể mang đi dễ dàng và đặt nó ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm lại là bạn chỉ có thể scan từng tờ một mà không hề có hệ thống nạp giấy tự động. Tuy nhiên, đây vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất nếu công việc của bạn cần phải thường xuyên đi lại, di chuyển.

Máy quét hình nạp giấy 

Khác biệt hẳn so với 2 dòng máy scan nêu trên, máy scan hình nạp giấy mang trong mình khả năng hoạt động linh hoạt hơn khi có thể nạp giấy theo từng trang giống như máy in. Thích hợp với những bạn có nhu cầu quét tự động cùng lúc nhiều trang tài liệu rời.

Hạn chế của loại máy này cũng rất thú vị khi nó không thể quét được các tài liệu đã đóng thành cuốn.

Máy scan ADF 

Không nói quá khi đây chính là loại máy scan được ưa chuộng và phổ biến nhất trên thị trường máy scan hiện nay. Bởi chúng là loại máy scan với nhiều tính năng đa dụng khi có khay nạp giấy tự động. Đặc biệt hơn là máy scan ADF còn được thiết kế rất gọn nhẹ, dễ dàng đặt trên bàn làm việc và cả mang đi nơi khác.

Máy scan Book

Loại máy scan này là loại máy đăc biệt khi có thể cho hình ảnh rõ nét lên đến 2mm từ gáy sách nhờ vào việc áp dụng công nghệ SEETM

Máy quét hình 3 chiều

Hay còn được biết đến với các tên là 3D Scanner. Loại máy quét này có khả năng quét được các vật thể 3 chiều. Do đó thường nó sẽ được sử dụng để tạo các mô hình 3D 3 chiều.

Máy quét hình đa chức năng

Máy scan hình đa chức năng thường được bổ sung thêm khả năng quét/ in đa chức năng (scan, in, photo, gửi fax,..) Chúng sẽ vừa mang trong mình chức năng quét hình mà lại vừa có khả năng in đen trắng hoặc in màu. Loại máy này chính là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua nếu văn phòng ban có quy mô vừa và nhỏ.

II. Phần mềm scan trên điện thoại

Với những công cụ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể biến chiếc camera trên điện thoại của mình thành một chiếc máy scan di động (kể cả Android lẫn iOS), giúp bạn scan một cách dễ dàng hơn rất nhiều

Scan trên điện thoại ngày càng phổ biến với nhiều ứng dụng.
Scan trên điện thoại ngày càng phổ biến với nhiều ứng dụng.

Office Lens (Miễn phí trên cả Android lẫn iOS)

Ứng dụng này cho phép người dùng chuyển đổi hình ảnh chụp được của nội dung văn bản thành file ảnh JPEG thông thường, Word, PowerPoint hoặc thậm chí là file PDF. Office Lens có khả năng tự động cắt xén và điều chỉnh hình ảnh sau cho giữ lại nội dung chính trên hình ảnh một cách rõ nét nhất, không hề khác khi sử dụng máy scan thông thường.

Scanbot (Miễn phí trên cả Android lẫn iOS)

Đây có lẽ là ứng dụng tối ưu nhất và tốt nhất để scan tài liệu trên smartphone. Người dùng chỉ việc đưa màn hình camera trên điện thoại về phía tài liệu cần scan, ứng dụng sẽ tự động quét và scan nội dung của tài liệu đó. Sau khi scan file tài liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng file ảnh JPG hoặc file PDF.

Scan trên điện thoại cũng vô cùng sắc nét và rõ ràng.
Scan trên điện thoại cũng vô cùng sắc nét và rõ ràng.

PhotoScan 

PhotoScan là một ứng dụng được phát triển bởi gã khổng lồ Google. Nó cho phép người dùng sử dụng chính chiếc smartphone của mình và biến nó thành một chiếc máy scan ảnh, giúp biến các bức ảnh bằng giấy đơn thuần trở thành ảnh ở dạng kỹ thuật số nhằm có thể lưu trữ và chia sẻ một cách dễ dàng hơn.

Adobe Scan 

Ứng dụng này sử dụng công nghệ tiên tiến khí có thể nhận diện văn bản để tự động, nhận diện các góc văn bản, nhận diện nội dung văn bản để giúp người dùng căn chỉnh sao cho chính xác nhất. Do đó những nội dung scan luôn được hiển thị một cách rõ ràng và chi tiết, không hề kém cạnh so với các máy scan chuyên nghiệp

Nguồn: Công ty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM