02923.783.494

3 cách nhận biết các loại mực in tốt nhất hiện nay

Cách thay mực máy in

Tóm tắt nội dung

Mực máy in là gì? Các loại mực in tốt nhất hiện nay? Trên thị trường hiện nay có các loại mực máy in nào được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất? Và bạn đã biết cách lựa chọn mua mực máy in sử dụng cho máy in của bạn hay chưa?

Bài viết này Trang Nguyễn Cần Thơ sẽ tư vấn, hướng dẫn với các bạn về cách nhận biết các loại mực in tốt nhất hiện nay nhé.

I. Mực máy in là gì?

Mực máy in là một dạng dung dịch. Được sử dụng dùng để in lên bề mặt giấy. Tạo thành một sản phẩm có nội dung hoặc hình ảnh. Các loại mực in này được sử dụng cho tất cả các loại máy in phun trong văn phòng. Đến các máy in phun khổ lớn trong ngành quảng cáo.

Các loại mực in
Các loại mực in

Mực in được tồn tại dạng dung dịch huyền. Phù với dung môi là gốc dầu hoặc gốc nước hòa tan với chất tạo màu.

Xem thêm: mực máy in brother.

II. Kiến thức tổng quan về hộp mực máy in

Nạp mực máy in là một việc đã quá quen thuộc đối với các công ty hay doanh nghiệp. Bởi vì gần như công ty, doanh nghiệp nào cũng đều sở hữu rất nhiều máy in. Nhưng lại có không ít người vẫn chưa hiểu rõ. Và luôn thắc mắc về tuổi thọ của hộp mực máy in, lý do vì sao trong quá trình nạp mực máy in chúng ta luôn cần phải thay thế một dài linh kiện để bản in được rõ nét và đậm sắc. Một vài chia sẻ sau đây giúp bạn hiểu rõ hơn về hộp mực của máy in.

Hợp mực máy in
Hợp mực máy in

Xem thêm:mực máy in canon 2900.

1. Một hộp mực thông thường sẽ có những bộ phận sau đây:

a. Trống

Trống mực (Drum) chính một là bộ phận tuyệt quan trọng. Nnó quyết định hơn 50% chất lượng của bản in. Trong một chu trình in của máy in. Bộ phận Trống sẽ phải quay 4 vòng quanh giấy. Do đó, nếu bạn nhìn thấy bản in của máy in có 4 vệt đen lặp lại một cách đều nhau. Tức là trống mực của bạn đang trong tình trạng hỏng. Có thể nói đây là linh kiện dễ bị tổn hại nhất trong hộp mực. Nguyên nhân là do cấu tạo và cách vận hành của trống.

Trống máy in
Trống máy in

Cấu tạo của trống được phủ một lớp quang dẫn mỏng. Nhưng lại làm việc trong môi trường có ma sát cao. Giấy sẽ đi qua ma sát vào trống. Do đó lớp quang dẫn này sẽ bị bào mòn qua thời gian. Làm cho trống không nhận đúng điện tích cần làm khiến bản in bị mờ. Thêm vào đó trống rất dễ bị hư hại bởi các thành phần khác. Ví dụ như kim kẹp, dây thun và nhiều vật lạ khác. Nếu bạn không may làm rơi nó vào khay đựng giấy. Thì chúng sẽ đi theo giấy. Và làm trầy xước trống khiến tạo ra những vết đen không đẹp trên bản in.

b. Trục cao su ( Trục xả)

Trục cao su sẽ có nhiệm vụ làm xã điện tích trên trống. Khi đi qua một chu trình in. Trục cao su sẽ có phận sự đưa Trống mực về trạng thái điện tích ban đầu. Để bắt đầu một chu trình in mới. Lỗi dễ bắt gặp nhất của Trục cao su là bản in của bạn sau khi in sẽ có các chữ lặp lại (dòng chữ ở phía dưới có hình khá mờ của dòng trên lặp lại).

trục cao su
trục cao su

c. Gạt mực (Gạt lớn)

Gạt mực sẽ đảm nhận nhiệm vụ gạt bỏ đi phần mực dư thừa từ trống. Và đem nó bỏ vào khay chứa mực thừa của hộp mực. Qua một dài chu trình in. Trên trống sẽ vẫn để lại một vài mực thừa. Do đó nếu gạt lớn bị trục trặc và không thể bỏ hết mực thừa trên trống. Thì lượng mực đó sẽ bám vào giấy. Và tạo ra hiện tượng sọc đen dọc trang giấy, số lượng sọc sẽ tùy thuộc độ mòn của gạt.

Gạt mực máy in
Gạt mực máy in

d. Trục từ

Trục từ một bộ phận có nhiệm vụ rất quan trọng trong các bộ phận cấu thành nên hoạt động của hộp mực. Vai trò của trục từ chính là lấy mực từ ngăn chứa mực. Và cung cấp nó cho bộ phận trống. Trục từ cũng chính là một thỏi nam châm. Do đó độ từ tính của trục từ sẽ giảm dần theo thời gian. Qua vài chu trình sử dụng từ tính sẽ bị nhiễu. Khiến nó không đều và tạo ra hiện tượng mờ hoặc hình thành nên những vệt đen như bóng mây

Trục từ máy in
Trục từ máy in

e. Gạt từ (Gạt nhỏ)

Gạt từ là bộ phận đảm nhiệm vai trò giúp trục từ lấy vào lượng mực vừa đủ để cho ra một bản in đẹp. Trong chu trình nạp mực gạt nhỏ rất hay bị gãy. Làm nó không thể gạt tốt để tạo ra được lượng mực hảo hạng trên trục từ. Gạt nhỏ mà gặp sự cố thì bản in sẽ bị mờ đi hoặc những vệt đen sẽ xuất hiện theo chiều ngang trang giấy.

Gạt từ (gạt nhỏ) máy in
Gạt từ (gạt nhỏ) máy in

III. Các loại mực in tốt nhất hiện nay và cách nhận biết.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mực in khác nhau. Các loại mực in có những ưu điểm riêng:

1. Mực in dạng bột

Đây là loại mực in được sản xuất bằng cách liên kết polymer với chất một màu để tạo nên một loại bột có tính chất điện học.

Mực máy in dạng bột
Mực máy in dạng bột

Mực in dạng bột này có ưu điểm là chất lượng và độ bền cao. Nên rất thích hợp cho bạn lựa chọn sử dụng cho máy in laser trong in văn bản, in bản vẽ nét đơn. Tuy nhiên, loại mực này không thích sử dụng để in ảnh.

2. Mực in dạng lỏng

Là loại mực in được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Thông qua các đầu nhỏ trong đầu in. Để tạo ra những dữ liệu trên bề mặt giấy dạng chữ viết hoặc hình vẽ. Đây là loại mực thường được dùng trong máy in phun. Thích hợp dùng để in hình ảnh, bản vẽ cần chất lượng cao.

Mực máy in dạng nước
Mực máy in dạng nước

3. Mực nhuộm

Là loại mực được chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi bằng cách làm nóng nhanh mà không thông qua giai đoạn hóa lỏng. Những đám mây mà mực thu được sẽ tạo thành điểm màu.

Nếu dùng loại mực này với loại giấy chuyên dùng sẽ cho ra hình ảnh chất lượng cao. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều thời gian để làm khô, và nếu bị vẩy nước mực sẽ bị nhòe. Bên cạnh đó, giá thành của loại mực này khá đắt.

4. Mực in Pigment

Mực in Pigment hay còn gọi là mực dầu, mực in không phai. Thích hợp sử dụng in trên bề mặt dán hoặc trong suốt.

Mực máy in dạng dầu
Mực máy in dạng dầu

Nếu muốn in hình ảnh, tài liệu quan trọng lưu giữ lâu dài theo thời gian thì nên sử dụng loại này. Nếu bạn muốn sử dụng loại mực này thì cần phải cân nhắc giá của nó.

IV. Hướng dẫn cách thay mực máy in tại nhà.

1. Tìm hiểu về cấu tạo hộp mực Cartridge

Trước khi tiến hành nạp mực máy in Canon thì chúng ta cần phải nắm rõ các cấu tạo của hộp mực Cartridge. Từ đó, dựa vào từng bộ phận đã có mà xác định cách thức thực hiện như thế nào để có được kết quả tốt nhất.

Cấu tạo của hộp mực Cartridge sẽ bao gồm 2 phần riêng biệt với chức năng mỗi phần không giống nhau, cụ thể như:

– Phần chứa mực in: Trong phần này sẽ bao gồm những bộ phận khác nhau cấu thành nên đó chính là : trục từ, gạt nhỏ, nắp bình mực, bạc trục từ, cụm bánh răng và bình chứa mực.

– Phần chứa mực thải: Trong phần này sẽ bao gồm các bộ phận chính như: gạt to, bụng chứa mực thải, trục cao áp (trục sạc, trục cao su), trống.

Bên cạnh đó, còn chứa các bộ phận như lò xo kéo và chứa hộp mực.

2. Tiến hành tháo lắp Cartridge

Để tháo lắp hộp mực Cartridge chúng ta cần chú ý thực hiện theo đúng các bước quan trọng và cần thiết dưới đây, cụ thể như:

Bước 1 : Tiến hành sử dụng tua-vít 4 cạnh, sau đó vặn 2 con ốc ở đầu phía bánh răng trống ra (nếu chúng ta sử dụng hộp mực mới đổ lên lần đầu thì tem dán đè lên 1 con ốc. Do đó, cần chú ý tháo được 2 ốc ra).Theo đó, cần tháo ốp ở phần đầu trống ra.

Bước 2 : Sau khi bạn tháo được ốp ở phần đầu trống ra thì các bạn nên kéo phần nắp che trống ra và sẽ thấy 1 chốt inox nhỏ màu trắng , ở phần bên đầu đối diện cũng có một chốt trắng như vậy. Tiếp đến, các bạn dùng kìm nhọn rút 2 chốt nhỏ màu trắng ở 2 đầu ra. Đối với những hộp mực được đổ lần đầu tiên thì các bạn nên rút chốt theo bước 3.

Bước 3: Hộp mực đổ lần đầu tiên chốt sẽ khó khăn trong việc rút từ bên ngoài. Do đó chúng ta cần tiến hành tháo hộp mực như sau. Ban đầu tháo 2 ốc ở đầu trống -> tiếp đến tháo ốp ở đầu trống -> sau đó tháo trống -> tiếp đến tháo trục cao áp ( trục cao su) -> sau đó dùng tua-vít 2 cạnh nhỏ đẩy chốt từ bên trong ra, khi chốt đã được đẩy ra thì chúng ta nên sử dụng kìm nhọn rút ra như ở bước 2.

3. Tại sao phải đổ mực thải đi ?

Sau khi trải qua thời gian in ấn và sử dụng, chúng ta sẽ thấy mực thải xuất hiện. Mực thải chính là những lượng mực dư thừa. Được gạt từ trên xuống trong quá trình thực hiện tạo ra các bảng in. Lâu ngày, phần mực thải này sẽ làm đầy khay chứa mực. Nên chúng ta cần thiết phải tiến hành đổ mực thải đi.

Để đổ mực thải, chúng ta cần thực hiện theo bước như:

Tiến hành tháo trống > sau đó tháo trục cao áp (trục cao su, trục sạc) > tiếp đến thực hiện vặn 2 ốc vít trên phần gạt lớn ra > đổ mực thải ra khỏi chỗ chứa mực thải (nằm bên dưới gạt to). Cuối cùng, thực hiện lắp gạt to, trống và trục cao áp lại như lúc ban đầu.

4. Đổ mực mới vào hộp cũ

Trước khi tiến hành công đoạn đổ mực máy in Canon mới vào hộp cũ. Chúng ta cần thực hiện thao tác xem xét ở phần chứa mực in. Tháo trục từ và gạt nhỏ ra để vệ sinh. Theo đó, cần kiểm tra linh kiện. Nếu có dấu hiệu yếu và cũ thì nên sử dụng hình thức thay mới.

Trong quá trình đổ mực mới, trước khi đổ chúng ta nên lắc đều chai mực in. Sau đó mở chai mực và gắn phễu đổ phần mực vào. Vặn ốc để mở ốp của phần chứa mực in và mở nắp đổ mực ra. Tiến hành đổ mực vào bên trong. Sau đó, chúng ta lắp ráp lại như ban đầu.

xem thêm : tính năng nổi bật của máy in canon 2900

5. Lắp hộp mực lại như cũ

Sau khi chúng ta sử dụng đổ mực thải và tiến hành vệ sinh linh kiện. Thì bước quan trọng đó chính là cần ghép 2 phần của hộp mực với nhau -> thực hiện cài chốt 2 bên -> tiến hành lắp lò xo kéo 2 mảnh vào nhau. Sau khi hoàn tất công đoạn thì phần này đã xong.

6. In test để kiểm tra

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn của việc đổ mực máy in Canon mới vào. Thì việc quan trọng đó chính là chúng ta nên thực hiện in test. Để kiểm tra xem có gì bất thường không. Nếu bản in không bị mờ, không dính chữ, không có nhiều chấm đen thì quá trình đổ mực in đã hoàn thiện và hiệu quả. Ta có thể sử dụng bình thường mà không có bất cứ vấn đề gì.

V. Lưu ý khi đổ mực máy in.

Để lựa chọn loại mực in phù hợp cho máy in của bạn, trước khi tự đổ mực thì bạn cần phải quan tâm đến một số lưu ý sau:

  • Trước khi mua mực in, bạn cần kiểm tra máy in mà bạn sử dụng đang dùng lại mực nào? Nếu là máy in laser thì chọn mực khô, máy in phun thì chọn loại mực in dạng lỏng.
  • Chọn loại mực in phải chọn có nguồn gốc chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng
  • Chọn loại mực in tương thích với hộp mực Cartridge của máy in vì mỗi loại hộp mực đều sử dụng một loại mực in khác nhau: mực siêu mịn hay mực thường. Nên chọn đúng loại mực để cho bản in sắc nét.
  • Trước khi mua mực in bạn nên kiểm tra mã mực của máy in vì mỗi máy in phun và máy in laser đều sử dụng loại mực có mã mực riêng.
  • Chú ý trọng lượng lọ mực nạp cho máy in, vì mỗi trọng lượng có quy cách đóng gói mực khác nhau. Nếu bạn muốn in lâu hết mực hay in với số lượng lớn thì nên mua lọ mực có trọng lượng lớn.
  • Nên chọn mua các túi mực hoặc chai lọ mực được đóng gói cẩn thận, có tem nhãn in rõ ràng, sắc nét để tránh mua nhầm mực kém chất lượng ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Đó là một vài điều bạn cần chú ý trước khi lựa chọn các loại mực in, đổ mực cho máy in.

Ở trên là những thông tin mà Trang Nguyễn Cần Thơ đã lặn lội đi tìm về và chia sẻ đến cho các bạn. Bài viết tuy còn nhiều thiếu sót nhưng rất mong được các bạn ủng hộ để Trang Nguyễn Cần Thơ thêm vững bước trong hành trình đem đến những kiến thức thú vị về máy in cho mọi người.

Nguồn: Công ty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM