02923.783.494

9 điều cơ bản khi sử dụng máy tính cần biết

Tóm tắt nội dung

Máy tính ngày nay đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn luống cuống trong việc sử dụng máy tính và chưa khai thác được nhiều từ nó. Dưới đây là những kỹ năng máy tính cơ bản mà ai cũng cần phải có để việc sử dụng máy tính, cũng như bảo mật thông tin trở nên dễ dàng hơn.

1. Biết cách nối dây các thiết bị máy tính thông dụng

Bạn không cần là chuyên gia phần cứng, nhưng hãy cần phải biết các nối màn hình vào CPU, nối bàn phiếm, chuột vào CPU; nối nguồn. Đó là những thứ rất căn bản trước khi sử dụng máy tính. Ngoài ra, bạn cần biết cách nối một thiết bị bất kỳ vào máy tính mà chỉ cần đọc hướng dẫn kèm theo.

2. Biết các bảo mật các thông tin trên thiết bị máy tính, thiết bị di động

Bạn phải nắm được các ngyên tắc về an toàn thông tin cơ bản. Ví dụ như không click vào file lạ, mở file đính kèm của người lạ. Không click vào link và tải về file không rõ nguồn gốc. Không sử dụng phần mềm crack, không rõ nguồn gốc;…

Nói chung là trước khi làm gì, cần phải biết rõ hành động này sẽ gây ra điều gì chứ không phải click theo cảm tính và rồi rước virus về máy mà không hề hay biết.

Sử dụng thông thạo một chương trình diệt virus nổi tiếng như Avira Free Antivirus, AVG Free Antivirus, Avast Free Antivirus

3. Nắm các nguyên tắc cơ bản về bảo mật các tài khoản online và thông tin cá nhân

Tập thói quen sử dụng internet an toàn. Vì nếu bạn không lưu ý vấn đề này, các thông tin online của bạn sẽ bị kẻ gian đánh cắp. Ví dụ như đánh cắp tài khoản facebook, đánh cắp hình ảnh và các thông tin nhạy cảm. Dùng tài khoản của bạn để tấn công lừa đảo các bạn bè, người thân khác;…

Các lưu ý tôi khuyên bạn như không click vào link lạ; Không sử dụng các ứng dụng online không rõ nguồn gốc; không tùy tiện cho các thông tin cá nhân; không tùy tiện chia sẻ hình ảnh chứa thông tin cá nhân; Không đăng nhập vào mạng wifi miễn phí lạ; không đăng nhập tài khoản trong máy lạ; Kiểm tra đường dẫn cẩn thận khi đăng nhập; đặt mật khẩu an toàn, Cẩn thận với các trì Phishing bằng email, App Facebook…

4. Học cách sử dụng email hiệu quả

Email, cho đến nay, là phương tiện liên lạc thông dụng nhất. Bạn hãy tập sử dụng email một cách thuần thục, đó sẽ là lợi thế rất lớn khi trao đổi thông tin online.

Bạn có biết cách gửi email cho nhiều người không? Bạn có biết CC và BCC khác nhau như thế nào? Cách lọc mail, cách lọc spam, cách chuyển tiếp, cách sử dụng nhiều email trong một tài khoản…

5. Biết cách sao lưu dữ liệu

Rất nhiều bạn than phiền về việc mất dữ liệu. Trước kia, việc sao lưu hơi khó khăn, nhưng ngày nay, việc sao lưu dữ liệu hầu như ai cũng có thể làm, không còn là giải pháp “sang chảnh” nữa. Một trong những cách đó như:

Chép dữ liệu vào ổ cứng rời định kỳ

Dùng các dịch vụ đám mây như Google Drive, Dropbox, OneDrive,…

6. Tập gõ phím thành thạo

Việc đầu tiên mà người mới bắt đầu sử dụng máy tính cần biết nhất là khả năng điều khiển chuột và gõ phím 10 ngón. Hầu hết những người mới thường rất nhanh chán nản khi học kỹ năng này bởi nó khá nhàm bởi tính chất lặp đi lặp lại khá nhiều. Giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng này là sử dụng phần mềm luyện đánh máy 10 ngón hoặc chơi các trò chơi tập đánh máy, như là Typer Shark Deluxe chẳng hạn. Để gõ thành thạo được 10 ngón có thể mất khoảng 1 – 2 tuần nếu bạn chăm chỉ, nên đừng vội nản chí nhé.

7. Học sử dụng Word và Excel

Đây là hai bộ phần mềm văn phòng được sử dụng nhiều nhất và hầu hết các công việc đều dùng đến nó. Vì vậy, sau khi bạn đã thành thạo gõ phím, hãy nhanh chóng tìm tài liệu giảng dạy về 2 mảng này và bắt đầu học. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên tham gia các khóa đào tạo tin học ngắn hạn như bằng Tin học A và B để tăng tốc trong việc học cách sử dụng phần mềm Word và Excel nhé.

8. Nhớ các phím tắt

Bạn sẽ muốn đi tắt để nhanh chóng đến địa điểm mà bạn đang cần di chuyển? Trên máy tính cũng được bao gồm khá nhiều phím tắt hữu ích mà bạn nên nhớ để sử dụng máy tính tốt hơn. Ngoài việc nhớ phím tắt khi học Word + Excel, trong quá trình sử dụng trình duyệt bạn cũng cần trang bị thêm cho mình các phím tắt cơ bản để nhớ và sử dụng máy tính chuyên nghiệp hơn nữa nhé.

9. Làm quen với thủ thuật máy tính

Hãy tìm kiếm các mẹo và thủ thuật máy tính hay trên Internet để giải quyết công việc. Thông qua quá trình này, bạn sẽ tích lũy thêm nhiều điều mới và có thể nâng cao khả năng máy tính của bạn lên một tầm mới. Nếu bạn đã tìm hiểu được đến đây thì tin chắc rằng bạn đã đủ tự tin cũng như kỹ năng để có thể giúp đỡ được người khác rồi đấy.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM