02923.783.494

6 mẹo sửa lỗi chuột bị lag trên máy tính Windows 10

Tóm tắt nội dung

Chuột máy tính khi đang sử dụng mà bị lag là lỗi rất thường xuyên xảy ra trên máy tính và gây khó chịu cho nhiều người dùng. Mà bạn lại không có quá nhiều các kiến thức về máy tính để có thể xử lý được vấn đề này. Vì thế mà bạn cần tham khảo bài viết này để có thể giải quyết được tình trạng chuột máy tính bị lag trên máy tính Windows 10.

Hiện tượng chuột máy tính tự dưng bị giật lag, trễ cũng là lỗi khá thường gặp và cũng rất dễ để xử lí. Dưới đây thì các bạn sẽ được tham khảo các mẹo để xử lý vấn đề đó.

1. Kiểm tra chuột trên các phần mềm khác nhau

Nếu như chuột của bạn mà chỉ bị lag tại một vài các phần mềm nhất định thì cũng có khả năng là do lỗi của phần mềm chứ không phải là do chuột máy tính cho văn phòng đó có vấn đề. Với những phần mềm này thì khi sử dụng bạn cần phải kiểm tra tài nguyên hệ thống xem chúng có chiếm nhiều Ram hay CPU không, nếu như có thì bạn cần vào mục cài đặt của phần mềm và giải phóng tài nguyên hay xóa bộ nhớ đệm để cho chuột đỡ lag hơn. Bạn cũng nên thử đưa phần cài đặt của phần mềm về chế độ mặc định hay xóa phần mềm đi và cài lại.

2. Kiểm tra pin của chuột máy tính

Nếu như bạn đang sử dụng chuột không dây thì cũng cần phải kiểm tra lại tình trạng pin của chuột, bởi vì nếu như pin yếu thì sẽ khiến cho chuột hoạt động không bình thường. Sau đó thì bạn cần sạc hay thay pin cho chuột nếu như cần thiết.

3. Kiểm tra các cổng kết nối USB

Có thể là bạn sẽ không để ý nhưng nếu như cổng USB máy tính mà bị kẹt vì bụi bẩn hay nhiễu điện tạm thời thì có thể sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của những thiết bị đang kết nối của nó như chuột hay tai nghe. Bạn cũng có thể rút đầu cắm của chuột ra và kiểm tra lại đầu cắm và cổng USB, sau đó lau lại những khe cắm bằng khăn sạch.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể thử sử dụng chuột khác để kết nối vào máy tính xem có gặp hiện tượng lag nữa không, nếu như đổi chuột khác vào mà vẫn lag thì nghĩa là máy tính đang lỗi.

4. Cập nhật driver chuột

Driver sẽ chịu trách nhiệm để các con chuột khi mà đã kết nối vào máy tính đều sẽ hoạt động ngay. Nhưng cũng vẫn có khi driver bị lỗi, hay bản driver mà bạn đang cài không phù hợp với chuột bạn sử dụng, vì thế mà bạn hãy làm theo cách dưới đây để có thể cập nhật driver cho chuột.

Bước 1: Trong menu Start > nhập “Device manager” và bấm vào kết quả tương ứng hiện ra.

Bước 2: Cửa sổ Device Manager hiện ra thì bạn cần tìm mục Mice and other pointing devices thì bạn sẽ có thể thấy được driver chuột.

Để kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng driver nào thì bạn bấm chuột phải vào một driver và chọn Properties.

Bước 3: Hộp thoại Properties hiện ra bạn bấm vào tab General, tại mục Device status thì nếu như bạn thấy dòng This device is working properly thì nghĩa là thiết bị này đang hoạt động bình thường.

Lúc này thì bạn cần rút kết nối của chuột ra nếu như dòng đó mà hiện lên thành Currently, this hardware device is not connected to the computer thì đó là driver mà chuột máy tính đang sử dụng.

Bước 4: Khi bạn đã xác định đúng driver thì cần bấm chuột phải vào driver để chọn Update driver. Sau đó thì cho phép Windows tải về và cài những bản bổ sung cần thiết rồi lại khởi động lại máy tính để có thể áp dụng những thay đổi. Sau đó thì bạn cần kiểm tra lại xem chuột có còn bị lag không.

5. Cài lại driver chuột

Nếu như bạn cập nhật driver mà không được thì bạn có thể gỡ và cài lại driver chuột.

Bước 1: Lặp lại những bước từ 1 – 3 như cách trên để có thể mở cửa sổ Device Manager và xác định driver chuột đang sử dụng.

Bước 2: Bấm chuột phải vào driver để chọn Uninstall device. Sau đó bạn cần rút kết nối chuột ra khỏi máy tính và khởi động lại.

Bước 3: Khi đã khởi động lại thì hệ thống máy tính cũng sẽ tự quét và yêu cầu tải driver cho chuột. Bạn bấm cho phép và làm theo những hướng dẫn trên màn hình để có thể tải và cài lại driver chuột, sau đó thì bạn có thể cắm lại chuột vào máy tính để kiểm tra xem.

6. Kiểm tra các tùy chọn của driver

Nếu như bạn sử dụng chuột giá rẻ hay các chuột có phím chức năng thì rất có thể là nó sẽ sử dụng những driver độc quyền như Synaptics hay Elan, lúc này thì bạn có thể kiểm tra xem những driver đó có cung cấp những sự lựa chọn để sửa lỗi không.

Bước 1: Trong Start > nhập “Control Panel” và bấm vào kết quả tương ứng hiện ra.

Bước 2: Bấm chọn Hardware and Sound.

Bước 3: Tại Devices and Printers bấm vào mục Mouse.

Bước 4: Cửa sổ Mouse Properties hiện lên. Nếu như chuột của bạn mà có driver độc quyền thì nó cũng sẽ hiện ra tên của driver tương ứng. Lúc này thì bạn có thể bấm vào những driver và xem trong menu có những sự lựa chọn sửa chữa không, sau đó thì bạn cần khởi động lại máy tính để có thể áp dụng những thay đổi.

Trên đây là những mẹo để có thể sửa lỗi chuột bị lag trên máy tính Windows 10. Bạn có thể áp dụng một trong những cách trên để có thể xử lý được vấn đề này mà một cách nhanh chóng. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có thêm những kiến thức để sử dụng máy tính hiệu quả nhất.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM