02923.783.494

6 mẹo khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ SSD

Tóm tắt nội dung

Nếu như bạn sử dụng ổ cứng thì chắc chắn sẽ biết rằng ổ SSD có một vấn đề rất phổ biến đó là hệ điều hành Windows không nhận dạng. Nếu như đúng như vậy thì ổ SSD sẽ không thể hiển thị trong This PC, File Explorer và Disk Management, kể cả là khi ổ cứng đã kết nối với máy tính đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu những cách để khắc phục sự cố ổ cứng SSD không nhận diện trong máy tính Windows 10.

Kiểm tra xem BIOS có đang nhận ổ cứng SSD không?

Trước khi mà bạn bắt đầu thực hiện những giải pháp sửa lỗi khác thì bạn cần phải đảm bảo là ổ cứng SSD đã kết nối chính xác và nhận diện bởi BIOS. BIOS là một chương trình khởi động của máy tính đồng thời có thể kiểm soát những tác vụ cần thiết giữa hệ điều hành và các thiết bị kèm theo.

Để có thể truy cập menu BIOS trên máy tính cho văn phòng thì bạn cần bấm phím tắt chức năng ngay khi mà máy tính đang khởi động. Nhưng mỗi phím tắt thì sẽ khác nhau với những nhà sản xuất khác nhau.

Ví dụ ở laptop Dell thì bạn cần bấm phím F2 ngay sau khi logo Dell xuất hiện và để có thể biết chính xác được là laptop của mình có sử dụng phím tắt để truy cập BIOS, bạn cũng có thể tìm trên Internet để xác định.

Khi bạn muốn truy cập vào menu BIOS thì cần tìm menu Boot và kiểm tra xem ổ cứng SSD đó có hiển thị trong danh sách không. Nếu như ổ cứng SSD mà có trong danh sách thì bạn cũng nên tiếp tục và thử các giải pháp bên dưới. Nếu như trong menu BIOS không hiển thị thì có thể là do ổ cứng SSD gặp sự cố phần cứng và bị lỗi hay bạn cần cấu hình lại những cài đặt trong menu BIOS.

Cấu hình cài đặt ổ SSD

Nếu như trong menu BIOS mà không hiển thị ổ cứng SSD thì bạn cũng cần phải cấu hình lại cài đặt của ổ cứng SSD bằng cách là thay đổi chế độ kết nối của SATA trong BIOS.

Để có thể thay đổi chế độ kết nối của SATA với ổ cứng SSD trong BIOS thì bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Khởi động lại máy tính và truy cập vào menu BIOS bằng cách bấm những phím chức năng thích hợp.

Bước 2: Storage Options > Serial ATA > chọn SATA Configuration hay những cài đặt tương tự.

Bước 3: Chọn IDE Compatibility Mode và lưu lại những thay đổi, khởi động lại máy tính.

BIOS bây giờ thì sẽ nhận ổ SSD và bạn cũng có thể bắt đầu sử dụng sau khi đã khởi động lại máy tính.

Ổ cứng SSD báo Not Initialized

Nếu như trong máy tính của bạn là ổ SSD mới, bạn cũng cần phải khởi tạo để sử dụng trong Windows 10. Nếu như ổ SSD của bạn mà chưa được khởi tạo thì sẽ không hiển thị được trong File Explorer hay tiện ích Disk Management. Nếu như chưa khởi tạo ổ SSD thì bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập “Disk Management” vào khung Search, bấm chuột phải vào kết quả hiển thị và chọn Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Disk Management, bấm chuột phải vào ổ SSD và chọn Initialize Disk.

Bước 3: Trong hộp thoại Initialize Disk, chọn ổ SSD mà bạn muốn khởi tạo và chọn kiểu phân vùng > OK để có thể bắt đầu quá trình để khởi tạo ổ đĩa.

Bước 4: Sau khi hoàn thành Bước 3 và về Disk Management thì bạn cần chuột phải vào ổ SSD Volume > chọn New Simple Volume.

Bước 5: Thực hiện theo những hướng dẫn trên màn hình thì để có thể gán dung lượng và ký tự cho ổ cứng SSD.

Sau khi đã khởi chạy ổ cứng SSD xong thì bạn cần khởi động lại máy tính để những thay đổi có hiệu lực. Sau khi đã khởi động lại thì máy tính Windows 10 cũng sẽ nhận ra ổ cứng SSD và bạn sẽ truy cập qua File Explorer.

Cập nhật driver cho ổ cứng

Bạn cần đảm bảo cho driver của ổ cứng SSD cập nhật lên phiên bản mới nhất. Nếu như driver của ổ cứng cũ có thể khiến cho ổ cứng hoạt động sai và là lý do mà Windows không nhận ra ổ SSD.

Để có thể cập nhật driver cho ổ cứng SSD thì bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Bấm chuột phải vào menu Start > chọn Device Manager.

Bước 2: Tìm mục Storage controllers và mở rộng cửa sổ. Sau đó bạn bấm chuột phải vào driver của ổ cứng SSD hiện có và chọn Update driver.

Bước 3: Trong cửa sổ mới thì bạn chọn Search automatically for updated driver software.

Khắc phục sự cố về bộ nhớ

Thông thường thì những vấn đề về bộ nhớ trong của Windows cũng sẽ khiến cho ổ SSD không được nhận dạng. Windows Memory Diagnostic đã được tích hợp sẽ có thể phát hiện ra và khắc phục những sự cố về Ram và ổ cứng bị lỗi. Cách để chạy công cụ này như sau:

Bước 1: Nhập “Windows Memory Diagnostic” vào khung Search, bấm chuột phải vào kết quả > Run as administrator.

Bước 2: Lưu các công việc chưa lưu và chọn Restart now and check for problems.

Máy tính cũng sẽ khởi động lại và thực hiện các công việc kiểm tra chẩn đoán phần cứng một cách tự động. Bài kiểm tra này sẽ mất vài phút để hoàn thành, sau khi đã hoàn thành thì máy tính sẽ tự động khởi động lại và hiển thị ra kết quả kiểm tra.

Chỉ định hay thay đổi ký tự ổ đĩa

Lý do rất phổ biến khiến cho Windows 10 không nhận ổ SSD là ký tự của ổ đĩa bị xung đột hay thiếu. Bạn cũng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách là thay đổi hay gán ký tự ổ cứng mới cho ổ SSD trong Disk Management.

Để có thể thay đổi các ký tự của ổ cứng SSD:

Bước 1: Nhập “Disk Management” vào khung Search và bấm chuột phải vào kết quả hiển thị và chọn Run as administrator.

Bước 2: Trong Disk Management bạn bấm chuột phải vào ổ cứng SSD và chọn Change Drive Letter and Paths.

Bước 3: Bấm Add nếu như ký tự ổ đĩa đó không tồn tại hay Change để có thể sửa đổi ký tự ổ đĩa hiện có.

Bước 4: Chọn một ký tự ổ đĩa mới từ menu xổ xuống và bấm Ok để những thay đổi có hiệu lực.

Sau đó bạn cần khởi động lại máy tính và nó s có thể nhận ra ổ cứng SSD để bạn truy cập và sử dụng trong File Explorer.

Như vậy thì nếu như bạn có ổ cứng SSD mới mà máy tính Windows 10 không nhận diện thì cũng có thể thực hiện theo các hướng dẫn trên của chúng tôi để có thể giải quyết được vấn đề. Trường hợp mà sự cố vẫn không thể giải quyết thì bạn cần phải mang tới cửa hàng bảo hành để kiểm tra.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM