02923.783.494

10 lưu ý và cách sử dụng Laptop sao cho hiệu quả bền bỉ nhất

Tóm tắt nội dung

Dù cho chiếc laptop có đắt tiền hay cấu hình khỏe mạnh bao nhiêu mà bạn không biết cách sử dụng – bảo quản sao cho đúng thì vấn đề hư hỏng sẽ sớm gặp mà thôi, để máy có tuổi thọ lâu dài bạn cần biết cách sử dụng laptop sao cho hiệu quả và bền bỉ nhất, cách sử dụng như thế nào – bảo quản laptop ra sao mời các bạn đọc và tìm hiểu những mẹo vặt sau đây.

1. Không nên để gần đồ ăn thức uống nếu muốn tuổi thọ laptop bền bỉ

Phải chắc chắn rằng bạn không nên để nước, café, chất lỏng, thức ăn gần laptop của bạn. Chẳng may vô tình bạn làm thức ăn, nước uống rơi vào máy khi đang sử dụng. Nếu là nước hay chất lỏng rơi vào sẽ có thể khiến máy của bạn hư hỏng ngay lập tức còn đối với các mẩu vụn của thức ăn sẽ khiến máy bị bẩn, hư hỏng bàn phím về sau khi gặp không khí ẩm ướt.

2. Không nên để laptop ở những nơi có không khí ẩm thấp

Với không khí ẩm thấp và thất thường như việt nam, đặc biệt là miền bắc. Việc để laptop ở 1 góc nào đó hay gần mặt đất nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao thì rất rễ gây ra hư hỏng laptop như liệt phím hay bật máy không lên gì, Các linh kiện điện tử bên trong máy nếu để tiếp xúc với độ ẩm cao rất dễ gây ra hư hỏng hay chập điện.

Khi không sử dụng đến 1 thời gian dài hay đơn giản là cất máy đi mà thôi thì bạn nên để máy ở những nơi cao ráo, không khí thoáng đãng và độ ẩm thấp để tránh các thiệt hại cho máy.

3. Không được để laptop trên bề mặt bí hơi khi đang sử dụng

Khi laptop đang sử dụng nó sẽ sinh ra nhiệt độ và nếu không được tỏa nhiệt tốt rất dễ khiến laptop của bạn bị nóng quá và gây nên các hiện tượng sập nguồn đột ngột hay treo đơ khi đang làm việc, lâu dài hơn có thể gây ra hỏng pin hay chết cpu hoăc card đồ họa.
hướng dẫn sử dụng laptop sao cho bền nhất

Bạn cần kê laptop lên mặt phằng như bàn hay đại loại những bề mặt thoáng đãng để máy được tỏa nhiệt tốt hơn, nghiêm cấm đặt máy lên các vị trí như chăn – nệm – hay bề mặt bí hơi sẽ khiến máy của bạn nóng nhanh hơn.

4. Nên vệ sinh và bảo dưỡng laptop thường xuyên

Việc vệ sinh và bảo dưỡng laptop định kỳ rất quan trọng đối với tuổi thọ laptop của bạn, việc này giúp làm sạch các bụi bẩn tích tụ lâu ngày trong quá trình sử dụng khiến máy laptop hoạt động mát hơn – trơn tru hơn.

Vệ sinh máy còn giúp làm sạch bên ngoài cũng như phát hiện các vấn đề laptop đang gặp phải nhưng với người sử dụng sẽ không dễ dàng phát hiện từ đó để tránh đi những rủi ro không đáng có.

5. Sử dụng pin và sạc pin laptop đúng cách nếu không muốn pin bị chai

Đối với vấn đề pin và sạc mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng nếu không biết giữu gìn cũng khiến bạn gặp bực mình khi pin hỏng hay in chai sẽ khiến lúc nào cũng phải kè kè chiếc sạc pin chưa kể ở những nơi không có điện thì sẽ rất khó khăn đối với công việc của bạn :

PIN và cách sạc PIN : Bạn không nên rút pin ra ngoài nhiều lần làm gì cú để trong máy và cắm sạc pin sử dụng bình thường, không nên sử dụng hết % pin và sạc đầy liên tục vì càng nhiều lần sả điện như vậy sẽ khiến pin nhanh chai đi mà thôi, cứ cắm sạc và sử dụng vì khi pin đầy máy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp từ sạc.

Sạc PIN ( Adapter ) : Bạn cần sử dụng loại sạc laptop chính hãng theo máy, nếu như đã bị hư hỏng hay mất thì bạn nên tìm mua loại sạc tốt nhất trên thị trường không nên sử dụng loại đểu không rõ nguồn gốc hay quá rẻ, điều này sẽ quyết định tới độ bền của PIN laptop.

6. Không nên để những đồ vật khác trên chiếc laptop của bạn

Nhiều người sử dụng có thói quen để các đồ vật như thức ăn hay sách vở lên bề mặt laptop, điều này có khả năng gây ra vỡ hoặc nứt màn hình nếu như các đồ vật quá nặng hoặc vượt qua sức chịu đựng của màn hình laptop.

7. Sử dụng laptop nhẹ nhàng tránh va đập hay rơi từ độ cao xuống

Các bộ phận dễ bị hư hỏng khi laptop bị va đập hay rơi từ độ cao xuống là ổ cứng – màn hình – bản lề :

Khi mở máy để sử dụng các bạn nên đặt tay ở phần giữu màn hình và mở ra nhẹ nhàng, khi gập máy vào cũng nhẹ nhàng để tránh tình huống xấu đối với bản lề hoặc màn hình laptop.

Tránh va đập hay rơi máy thường xuyên vì điều này dễ gây chết ổ cứng và mất dữ liệu vĩnh viễn.

8. Lưu ý sử dụng đĩa CD/DVD để laptop không bị chậm hay đơ

Không sử dụng đĩa CD/DVD bị xước, không để đĩa CD/DVD trong máy nếu như không dùng đến, không cho đĩa vào khi máy chưa bật lên… nếu làm như vậy máy sẽ bị đơ treo gây khó chịu khi sử dụng.

9. Sử dụng túi chống sốc và túi đựng laptop đúng cách

Bạn nên dùng túi chống sốc và bỏ vào trong balo hay cặp sách khi có ý định mang laptop đi làm hay đi công tác xa, điều này giúp bạn tránh rủi ro cho máy khi chẳng may rơi hay va đạp vào đâu đó khi di chuyển.

10. Tắt nguồn khi mang laptop di chuyển đi lại

Khi đi lại mà mang laptop theo các bạn nên tắt nguồn máy đặc biệt là với máy đang sư dụng ổ cứng HDD thông thường còn với SSD thì không sao.

Khi ổ cứng HDD đang quay hoạc trong chế độ tạm thời nghỉ mà laptop chúng ta bị va đập hay sóc dễ khiến ổ cứng HDD bị bab hay xước đĩa từ gây ra chậm ổ hay đơ ổ nhiều lần dẫn đến hỏng ổ cứng.

Trên đây là tổng hợp các mẹo sử dụng laptop sao cho máy có độ bền cũng như tuổi thọ lâu hơn, tuy rằng đồ công nghệ sẽ tùy vào hên xui nữa nhưng nếu bạn áp dụng đúng các điều trên thì sẽ phần nào giảm thiểu các tình huống xấu đối với laptop của bạn.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM