02923.783.494

10 cách hiệu tăng tốc máy tính dùng Windows hiệu quả

Tóm tắt nội dung

Cũng như tất cả các vấn đề về máy tính khác, nếu thấy có những dấu hiệu bất thường về Windows đang xảy ra trên thiết bị, người dùng nên khởi động lại. Điều này có thể khắc phục một số vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, khi đã khởi động lại mà các lỗi vẫn tiếp tục xảy ra, người dùng nên thử các cách sau đây để khắc phục triệt để và tăng tốc máy tính Windows:

10 cách hiệu tăng tốc máy tính dùng Windows hiệu quả

Tìm chương trình đang chiếm dụng tài nguyên

Máy tính của bạn đang chạy chậm vì dường như một chương trình nào đó đang cố gắng sử dụng tài nguyên của máy. Nếu PC đột nhiên chạy chậm, một chương trình Runaway có thể đang sử dụng 99% tài nguyên CPU của người dùng. Ví dụ: Một ứng dụng có thể đang sử dụng nhiều tài nguyên truy xuất ổ cứng, làm cho các ứng dụng khác chậm lại khi người dùng cần tải hoặc lưu dữ liệu vào ổ cứng.

Để tìm hiểu về điều này, người dùng nên mở Task Manager. Trước tiên, người dùng có thể kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Task Manager” hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Escape để mở nó. Trên Windows 8, 8.1 và 10, Task Manager mới cung cấp một giao diện đã nâng cấp. Các ứng dụng hiển thị mã màu riêng với lượng tài nguyên đang sử dụng tương ứng. Nhấp vào các mục “CPU”,
“Memory” và “Disk” để theo dõi danh sách các ứng dụng đang sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Nếu bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, người dùng có thể đóng tác vụ của nó lại. Nếu không thể thực hiện đóng tác vụ, người dùng có thể sử dụng End Task để buộc nó dừng lại.

Người dùng cũng có thể sử dụng chức năng “Tối ưu hóa” của một số phần mềm Security như Trend Micro Security để tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trong hệ thống.

Đóng các chương trình chạy ẩn trong khay hệ thống

Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy ẩn dưới khay hệ thống, hoặc khu vực thông báo. Các ứng dụng này thường khởi chạy khi máy tính được khởi động và chạy ẩn trong biểu tượng mũi tên dưới góc bên phải màn hình. Nhấp vào biểu tượng mũi tên này, nhấp chuột phải và đóng những ứng dụng không cần thiết để giải phóng tài nguyên.

Tắt chương trình khởi động cùng Windows

Tốt hơn hết, người dùng nên ngăn chặn việc các ứng dụng này khởi chạy khi khởi động hệ điều hành để tiết kiệm bộ nhớ và CPU cũng như tăng tốc quá trình đăng nhập Windows.

Trên Windows 8, 8,1 và 10, giờ đây đã tích hợp trình quản lý ứng dụng khởi chạy cùng Windows “Startup” trong Task Manager, người dùng có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Task Manager” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để khởi động nó. Nhấp vào tab Startup và vô hiệu các ứng dụng khởi động người dùng không cần. Windows sẽ giúp cho người dùng biết ứng dụng nào làm chậm quá trình khởi động nhiều nhất.

Giảm hoạt ảnh

Windows sử dụng khá nhiều hoạt ảnh, và những hình ảnh động có thể làm cho máy tính của người dùng bị chậm hơn một chút. Ví dụ: Windows có thể thu nhỏ và tối đa hóa cửa sổ ngay lập tức nếu bạn tắt các hình động liên quan.

Để tắt hiệu ứng hình động , nhấn Windows Key + X hoặc nhấn chuột phải vào nút Start và chọn “System“. Nhấp vào “Advanced System Settings” ở bên trái và nhấp vào nút “Settings” dưới Performance. Chọn “Adjust for best performance” trong Visual Effects để tắt tất cả hoạt ảnh hoặc chọn “Custom” và vô hiệu các hình động không cần thiết. Ví dụ: bỏ chọn “Animate windows when minimizing and maximizing” để vô hiệu hoá chức năng tối đa hóa hoạt ảnh.

“Vệ sinh” trình duyệt web của bạn

Hiện tại, rất nhiều trình duyệt web được cung cấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Do đó, tốc độ trình duyệt web mà người dùng đang sử dụng có thể hơi chậm. Tốt nhất nên hạn chế số lượng tiện ích mở rộng trên trình duyệt. Những tiện ích mở rộng có thể làm chậm trình duyệt web vì sử dụng quá nhiều bộ nhớ của ứng dụng.

Đi tới Trình quản lý Tiện ích mở rộng (Web Browser’s Extensions) hoặc Tiện ích trình duyệt web (Add-ons) trên trình duyệt web và loại bỏ tiện ích mà người dùng không cần. Người dùng cũng nên xem xét về việc bật các plugin hỗ trợ. Ngăn chặn Flash và các plugin khác tự động khởi chạy sẽ giúp trình duyệt web đỡ chậm hơn khi sử dụng.

Quét Mã độc và Phần mềm độc hại

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác là do phần mềm độc hại đang chạy ẩn và làm chậm máy tính. Phần mềm độc hại chạy ngầm gây trở ngại cho việc duyệt web để theo dõi thông tin trình duyệt và spam các quảng cáo.

Để an toàn hơn, người dùng hãy quét máy tính bằng chương trình chống virus . Người dùng có thể sử dụng Trend Micro Internet Security để kiểm tra hệ thống. Phần mềm này sẽ giúp người dùng loại bỏ nhiều “chương trình có thể không mong muốn” (Potential Unwanted Programs – PUPs) mà hầu hết các chương trình chống virus khác thường bỏ qua. Các chương trình độc hại này sẽ cố gắng truy cập vào máy tính khi người dùng cài đặt phần mềm khác, và gần như người dùng chắc chắn không muốn chúng xuất hiện.

Giải phóng không gian ổ cứng

Nếu ổ cứng của thiết bị sắp đầy, máy tính của bạn có thể chạy chậm đáng kể. Người dùng nên xóa đi bớt dữ liệu không quan trọng để giải phóng bộ nhớ cho ổ cứng. Người dùng không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào – chỉ cần chạy công cụ Disk Cleanup trong Windows có thể giúp ích khá nhiều.

Chống phân mảnh ổ cứng thiết bị

Việc chống phân mảnh ổ cứng thực sự không cần thiết đối với các phiên bản hiện đại của Windows. Hệ điều hành mới này sẽ tự động defragment ổ cứng của thiết bị. Các ổ cứng SSD (Solid States Drive) không thực sự cần phải chống phân mảnh như truyền thống, phiên bản hiện tại của Windows sẽ “tối ưu hóa” để chúng hoạt động tốt.

Người dùng không nên lo lắng về việc chống phân mảnh ổ cứng trong thời gian sử dụng . Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có một ổ cứng cơ học và bạn chỉ cần sử dụng rất nhiều tệp trên ổ đĩa – ví dụ như sao chép một cơ sở dữ liệu khổng lồ hoặc dung lượng vài trăm gigabyte trò chơi trên máy tính – các tệp đó có thể được phân mảnh bởi vì Windows không nhận được lệnh để chống phân mảnh chúng. Trong tình huống này, người dùng có thể mở công cụ chống phân mảnh đĩa và quét để xem có cần chạy chương trình chống phân mảnh bằng tay hay không.

Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng

Mở Control Panel, tìm danh sách các chương trình cài đặt, và gỡ bỏ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng cũng như không cần thiết từ máy tính. Điều này có thể giúp tăng tốc máy tính của bạn lên, vì những chương trình này có thể bao gồm các ứng dụng chạy dưới nền, ứng dụng tự khởi chạy, dữ liệu phát sinh của hệ thống, các ứng dụng từ Start Menu và những thứ khác có thể làm chậm máy tính. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm được khoảng trống trên ổ cứng của thiết bị và cải thiện bảo mật hệ thống, ví dụ người dùng chắc chắn không nên cài đặt Java nếu không cần sử dụng nó.

Đặt lại PC / Cài đặt lại Windows

Nếu các hướng dẫn trên vẫn không khắc phục được vấn đề đang diễn ra, thì khi đó ngoài việc khởi chạy lại Windows là điều bắt buộc phải làm.

Trên các phiên bản mới nhất của Windows, tức là Windows 8, 8,1 và 10, người dùng sẽ dễ dàng hơn để cài đặt lại Windows hơn bao giờ hết. Người dùng không cần bộ cài đặt Windows như trước. Thay vào đó, chỉ cần sử dụng tính năng “Reset your PC” được tích hợp trong Windows để có được một hệ điều hành mới. Điều này tương tự như cài đặt lại Windows và sẽ xóa tệp hệ thống cũ, cài đặt hệ thống nhưng vẫn giữ nguyên các tệp tin của người dùng trên thiết bị.

Nếu máy tính vẫn đang sử dụng ổ cứng HDD, hãy nâng cấp lên ổ SSD – hoặc bảo đảm máy tính sắp mua có ổ SSD. Điều đó sẽ cung cấp cho người dùng những nâng cấp đáng kể. Trong thời đại mà CPU và card đồ họa đang cải thiện tốc độ hàng ngày, thay đổi phần cứng mới hơn sẽ mang lại hiệu suất lớn nhất cho hầu hết người dùng.

Nguồn Cty Trang Nguyễn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Danh mục bài viết
Copyright TuMoLamWeb
Google Maps
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline
Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM

MENU

Logo TN Color

DANH MỤC SẢN PHẨM